Tổng hợp cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ hiệu quả theo hướng dẫn bộ y tế

Ngày đăng: 04/10/2017 2:34

Mách mẹ cách nhận biết, phòng ngừa và cách chữa bệnh tay chân miệng để vơi đi nỗi đau xót, lo lắng khi nhìn con cứ sốt cao, loét miệng, đau đớn, không chịu ăn.

Bài viết được chia làm 4 phần để bạn đọc dễ theo dõi.
1. Những điều cần biết về chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ
Bệnh tay chân miệng là gì?
Đây là một bệnh trẻ thường gặp do virus đường ruột có họ Picornaviridae gây nên. Hiện tại vẫn chưa tìm ra vaccin và cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ hiệu quả nhất mà chỉ dùng thuốc hỗ trợ điều trị.
Những ai dễ bị lây nhiễm
Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Để phòng tránh và điều trị tốt nhất, bố mẹ cần theo dõi, phát hiện sớm để tránh xảy ra những biến chứng nặng. Bệnh rất phổ biến tại Việt Nam và có xu hướng bùng phát thành dịch lan rộng thời điểm từ tháng 9 tới tháng 12, tháng 3 tới tháng 5. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường dễ bị lây nhiễm do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Nguy cơ biến chứng bệnh nặng hay gặp ở trẻ sau sinh 2 tuần đầu.
Phụ nữ mang thai sẽ không hoặc có thể bị nhiễm virus nhóm Entervirus, và có thể truyền virus sang cho con nếu họ tiếp xúc với mầm bệnh trước hoặc trong lúc sinh nở. Bệnh cũng có thể tái phát ở những người đã từng bị và nay lại nhiễm bởi một loại virus khác thuộc nhóm Enterovirus.
2. Cách nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ em khi vào mùa dịch?
3 nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng cho bé
Nguyên nhân chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em.
Nhóm virus Enterovirus bao gồm Echovirus, Coxsackievirus, Poliovirus là nguyên nhân gây ra bệnh này. Chúng lây nhiễm nếu trực tiếp tiếp xúc nước bọt, dịch bọng nước, dịch tiết mũi họng và phân của người nhiễm bệnh. Điều trị bệnh hiệu quả, ít biến chứng, thường tự khỏi sau 7-10 ngày nếu yếu tố gây bệnh là Coxsackievirus A16. Cách chữa bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ khó khăn vô cùng nếu xét nghiệm máu có Enterovirus 71 (EV71) gây nhiều biến chứng khó lường như viêm màng não, tim mạch, hô hấp và nguy hại tới tính mạng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ theo 4 giai đoạn
Giai đoạn ủ bệnh: là 3-7 ngày từ khi nhiễm virus gây bệnh tới khi xuất hiện các triệu chứng.
Giai đoạn phát bệnh: Trẻ sốt nhẹ trong 24-48 tiếng kèm theo đau họng, mệt mỏi, tiêu chảy, biếng ăn.
Giai đoạn toàn phát: Kéo dài 3-10 ngày. Miệng xuất hiện các nốt phồng rộp đỏ đường kính 2-3 mm và tiến triển thành các vết loét trên lưỡi, lợi, bên trong má gây đau đớn, tăng tuyến nước bọt, bỏ bú, bỏ ăn. Nốt phát ban không ngứa có đường kính 2-5 mm màu hồng hoặc xám sẫm, hình bầu dục xuất hiện trong lòng bàn tay, chân, mông và cơ quan sinh dục trong 7 ngày. Rất hiếm khi bội nhiễm hay loét lở.
Giai đoạn lui bệnh: Trẻ tự hồi phục sau 3-5 ngày nếu không có thêm biến chứng.
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng cần lưu ý
Triệu chứng biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ.
Quá trình điều trị bệnh tay chân miệng cần nhờ đến chăm sóc y tế đặc biệt khi trẻ có triệu chứng liên tục sốt cao trên 38,5 độ, run chi, giật mình, liệt tay chân và nôn ói nhiều. Rất có thể đó là những biến chứng nặng của bệnh như suy tuần hoàn, viêm sưng não, suy hô hấp, hôn mê sâu và có thể tử vong sau 24-48 giờ.
3. Những cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ theo phác đồ của Bộ Y Tế
Các xét nghiệm cơ bản
Tiến hành kiểm tra mẫu máu. Xét nghiệm Protein C phản ứng (CRP) trong giới hạn bình thường (< 10 mg/L) (nếu có điều kiện). Nếu bạch cầu tăng trên 16.000/mm3 thường liên quan đến biến chứng. Trường hợp có biến chứng từ độ 2b, tiến hành xét nghiệm thêm X-quang phổi, điện giải đồ, đường huyết.
Chuẩn đoán và điều trị tay chân miệng từ cấp độ 1-tới độ 4
Cách chữa bệnh tay chân miệng
Quyết định số 2554/QĐ-BYT ngày 19 tháng 7 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn cách chữa bệnh tay chân miệng.
4. Phòng ngừa bệnh tay chân miệng như thế nào tại nhà và ở trường?
6 biện pháp hữu hiệu phòng tránh dịch bệnh khi vào mùa
Để giảm thiểu tác hại và phòng tránh dịch bệnh tay chân miệng, mẹ nên áp dụng những chỉ dẫn sau đây:
Tổng hợp cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ hiệu quả theo hướng dẫn Bộ Y Tế – Ảnh 6.
Xử lý và phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ (Viện Pasteur HCM).
5 cách chăm sóc trẻ bị mắc tay chân miệng tại nhà
Dịch bệnh tay chân miệng xảy ra vài lần tại nhiều khu vực khác nhau, lây lan nhanh, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, cách chăm sóc tại nhà khi trẻ mới có những biểu hiện ban đầu ở mức độ nhẹ là vô cùng quan trọng.
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả.
Trẻ nên kiêng và không kiêng ăn đồ gì khi mắc bệnh tay chân miệng
Sau khi được bác sĩ khám tư vấn về thuốc, mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ. Bởi, một thực đơn ăn uống khoa học, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất là cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ hữu hiệu, tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật, nhanh lành vết thương.
Chế độ ăn khoa học giúp trẻ bị tay chân miệng mau khỏi bệnh.
Phòng bệnh chính là cách chữa bệnh tay chân miệng ở trẻ em hiệu quả nhất.
Theo trí thức trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *