Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 06 tháng).

Viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm, điều trị đúng. Các thống kê cho thấy, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ em viêm phổi nhiều nhất thế giới. Vì vậy, nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa viêm phổi giúp các bậc phụ huynh “phản ứng nhanh” nếu trẻ không may mắc bệnh cũng như bảo vệ trẻ một cách toàn diện nhất.


1. Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng phổi do sự tấn công của vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm,… Ở trẻ sơ sinh, 80-85% trường hợp viêm phổi là do virus gây ra.

2. Biểu hiện

Các triệu chứng chính của viêm phổi bao gồm:

Trẻ bú kém hoặc bỏ bú, sốt cao (trên 38,5 độ C) hoặc hạ thân nhiệt, ho nặng tiếng, thở nhanh (trẻ sơ sinh trên 60 lần/ phút, với trẻ từ 2-12 tháng là trên 50 lần/ phút), thở rít, thở khò khè, da mặt tím tái, khó thở, dễ thấy nhất là dấu rút lõm lồng ngực,…
Để tránh biến chứng cho trẻ do phát hiện viêm phổi muộn, cha mẹ và người chăm sóc cần có thái độ và cách xử trí đúng ngay từ lúc trẻ bị mắc viêm đường hô hấp trên theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

3. Phòng bệnh

Theo các chuyên gia y tế, viêm phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy hô hấp và tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, thực hiện 2K theo khuyến cáo của bộ y tế (bao gồm khẩu trang và khử khuẩn) và tuân thủ y lệnh của bác sĩ khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên là rất quan trọng. Ngoài ra cần tiêm chủng vaccin đầy đủ và đúng lịch.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và an toàn.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare