Rau xanh giàu khoáng chất và có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ luôn cố gắng bổ sung thật nhiều rau xanh vào chế độ ăn uống của con. Tuy nhiên, rau mất đi vitamin và các dưỡng chất khác nếu mẹ chế biến theo những cách này cho trẻ.
1. Nấu rau lá xanh trong một thời gian dài
Khi luộc rau nếu mẹ để nhỏ lửa và đun quá kỹ sẽ làm rau mất đi vitamin C và B1. Đặc biệt là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế giảm tới 60%.
Một số loại rau khi nấu quá lâu thậm chí còn khiến các chất nitrat chuyển đổi thành nitrit, dễ làm trẻ bị nhiễm độc thức ăn. Khi nấu canh, luộc rau, mẹ nên chờ cho nước sôi mới thả rau vào, như vậy mới đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin hấp thụ vào trong cơ thể khi cho con ăn.
Xem thêm: 8 sai lầm của mẹ trong chế biến làm rau mất sạch chất
2. Vò nát rau ngót trước khi nấu
Rau ngót là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ rau ngót, mẹ có thể chế biến thành món canh rau thịt băm ngọt thơm cho bé. Tuy nhiên, việc vò rau ngọt trước khi nấu để cho rau mềm lại là hành động sai lầm vì sẽ làm giảm lượng một số chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin.
3. Chuẩn bị rau quá sớm
Nhiều mẹ thường rửa, thái rau rồi bảo quản trong hộp nhựa, bỏ tủ lạnh để sử dụng dần. Thế nhưng cách này lại làm mất lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất mẹ nên cắt rau rồi nấu luôn. Nếu bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước. Đồng thời sắp xếp thời gian để nấu cho bé ăn càng sớm càng tốt.
4. Rửa nấm quá sạch hay ngâm nấm trong nước quá lâu
Trong nấm có chứa tới 60 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ rửa nấm quá kỹ, những chất dinh dưỡng đó sẽ rất dễ tan biến. Ngoài ra, việc cẩn thận ngâm nấm thậm chí còn khiến nấm bị ngấm, hút nước và trở nên rất nhạt nhẽo khi cho bé ăn.
5. Nấu cà rốt chung với củ cải
Cà rốt nấu chung với củ cải để tạo nước hầm ngọt thơm cho trẻ dễ ăn là thói quen của nhiều chị em. Tuy nhiên cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải lại rất giàu vitamin C. Khi mẹ nấu chung cà rốt với củ cải sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
6. Thái rau rồi mới rửa
Nếu làm theo cách này, rau sẽ mất đi vitamin và các chất dinh dưỡng khi chúng ta rửa. Quy trình đúng khi sơ chế rau cho bé là rửa rau xong mới cắt hoặc thái sẽ đảm bảo lượng vitamin trong rau vẫn còn nguyên vẹn.
7. Cho con ăn quá nhiều cà rốt
Mặc dù cà rốt chứa nhiều carotene rất bổ dưỡng, mẹ cũng đừng cho bé ăn quá nhiều. Cà rốt có thể làm tăng lipid máu, làm cho da mặt bé trở thành màu da cam, mất cảm giác ngon miệng, tinh thần bất ổn, bồn chồn, kèm theo nỗi sợ hãi ban đêm, khóc nhiều.
Xem thêm: 7 thực phẩm mẹ việt thường cho con ăn nhưng gây hại ngầm cực lớn
8. Cho con ăn quá nhiều cải bó xôi
Cải bó xôi nổi tiếng là siêu thực phẩm cho trẻ. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng loại rau này. Cải bó xôi có chứa một lượng lớn axit oxalic. Axit oxalic trong cơ thể con người sẽ kết hợp với canxi, kẽm để tạo ra hợp chất khác, dễ dẫn đến việc trẻ bị thiếu hụt canxi, thiếu kẽm, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.
Theo Eva.vn