Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ thường nghĩ ngay tới việc cho con ăn bột càng sớm càng tốt. Thế nhưng có phải loại bột nào cũng có thể dùng khi con mới bắt đầu ăn dặm hay không? Thực tế, mẹ nên dùng bột ngọt cho bé ăn trước. Trong bài viết dưới đây, Bibo Mart sẽ gợi ý cho mẹ cách nấu bột ngọt ăn dặm cho bé cực hấp dẫn. Mời mẹ đón đọc!
1. Vì sao nên nấu bột ngọt ăn dặm cho bé?
Bột ăn dặm có vị ngọt là lựa chọn đầu tiên mà mẹ nên nghĩ đến khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì lúc này bé còn đang quen bú sữa mẹ và sữa bột; cả 2 nguồn dinh dưỡng chính này đều có vị ngọt. Do đó, việc ăn bột ngọt sẽ giúp con dễ dàng làm quen với thực phẩm mới hơn. Chưa kể, bột ngọt thường lấy hương vị từ các loại rau củ quả; thế nên bé sẽ dễ tiêu hóa hơn mà vẫn được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
- Mẹ nên nấu rau củ trước sau đó mới xay nhuyễn và trộn với phần bột gạo.
- Khi nấu bột gạo mẹ nên khuấy bột lúc nước còn lạnh. Vừa khuấy đều tay vừa bật lửa vừa đến khi bột sôi thì trộn thêm phần rau củ quả đã xay nhuyễn.
- Mẹ không cần thêm các loại gia vị vì chúng không tốt cho thận của bé. Tốt nhất là mẹ nên để bé tập làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ quả.
2. Công thức nấu bột ngọt ăn dặm cho bé ăn ngon
2.1. Công thức bột ăn dặm ngọt với đu đủ và lê
- 4 thìa bột ăn dặm
- 2 thìa đu đủ xay nhừ
- 2 thìa lê xay nhừ
- Một thìa sữa công thức hoặc sữa mẹ
- Bước 1: Mẹ gọt đu đủ chín rồi bỏ hạt, tráng sạch bằng nước sôi để nguội.
- Bước 2: Mẹ cắt đu đủ thành miếng nhỏ rồi trộn chung với sữa công thức hoặc sữa mẹ. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Cho lê vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt. Đun lê cho đến khi chín mềm. Sau đó cho lê vào máy xay để nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Trộn chung đu đủ, lê xay nhuyễn cùng với bột ăn dặm để cho bé thưởng thức.
2.2. Công thức bột ăn dặm ngọt với bí đỏ
- 20gr bột gạo
- 30gr bí đỏ
- Một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 15ml dầu ăn
- Bước 1: Mẹ rửa sạch và cắt nhỏ bí đỏ. Sau đó hấp cách thủy hoặc luộc chín bí đỏ. Sau khi bí đỏ chín mẹ dùng máy xay để xay nhuyễn.
- Bước 2: Mẹ hòa tan 20gr bột gạo với 200ml nước lạnh. Bật lửa nhỏ và đặt nồi lên bếp. Mẹ khuấy đều tay trong lúc nấu để bột sánh mịn. Cho thêm bí đỏ xay nhuyễn vào đảo đều.
- Bước 3: Khi bột chín tới, mẹ cho thêm dầu oliu, bắc nồi xuống khỏi bếp. Cuối cùng mẹ cho thêm ít sữa để tăng thêm hương vị thơm ngon.