4 thời điểm tuyệt đối mẹ không nên cho bé bú sữa mẹ

12345_1
Ngày đăng: 25/04/2016 11:57
Với ý nghĩ nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng, nhiều mẹ chưa thật sự quan tâm đến việc tìm hiểu các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và cũng có những lầm tưởng về sữa mẹ. Sữa mẹ đúng là tốt hoàn toàn, tuy nhiên có những thời điểm mẹ không nên cho bé bú sữa mẹ, lợi thì chẳng lợi mà còn gây hại cho bé.
Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của người phụ nữ. Không ai là không muốn cho con hưởng nguồn sữa mẹ quý giá, trừ trường hợp không thể cho bú được. Ngay trong thai kỳ, tuyến sữa đã bắt đầu có những chuẩn bị, hoạt động để có thể phục vụ tốt nhất cho bé sau khi chào đời. Sau sinh hầu hết các mẹ đều có sữa ngay, có thể nhiều hoặc ít. Việc sữa sản xuất nhiều hay ít sau đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bản thân người mẹ cũng phải có tinh thần thoải mái và cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt. Ngoài ra các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sản phụ cũng ảnh hưởng nhiều đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.
Tuy nhiên có những thời điểm mẹ không nên cho bé bú sữa mẹ, lợi thì chẳng lợi mà còn gây hại cho bé, đó là những thời điểm nào, mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé!
1. Không cho con bú khi mẹ đang tức giận
Nếu tâm trạng mẹ không thoải mái, tức giận, lo âu, căng thẳng hay trầm cảm tuyệt đối không nên cho bé bú. Khi ở trong trạng thái tâm lý như vậy, cơ thể sản xuất ra nhiều độc tố. Những chất độc này tất nhiên sẽ ngấm vào sữa. Và như vậy khi bé bú bé cũng nghiễm nhiên nhận luôn những chất độc hại này. Hơn nữa trẻ con rất nhạy cảm, dù chưa biết nói nhưng bé cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Nếu mẹ không vui, bé bú cũng không vui. Dẫn đến tiêu hóa kém, không hấp thụ được chất dinh dưỡng.
2. Không cho con bú ngay sau khi mẹ vừa tập thể dục
Sau khi mẹ tập thể dục, đi bộ, tập yoga hay các bài tập khác, cơ thể mẹ thải ra nhiệt độc, không nên cho con bú ngay. Sữa mẹ lúc này theo như dân gian nói là “sữa nóng”. Nếu cho bé bú sữa này, sẽ gây rối loạn tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng rồi mới cho bé bú. Hoặc trước khi tập thể dục, mẹ vắt sữa ra trữ sẵn cho bé, phòng khi bé đói quá.
3. Không cho con bú khi mẹ vừa tắm xong
Tương tự như sau khi tập thể dục, sau khi tắm nhiệt độ cơ thể mẹ không ở trạng thái cân bằng, dễ gây ra hiện tượng “sữa nóng”. Vì thế nên đợi một lúc cho nhiệt độ cơ thể quay trở lại bình thường rồi mới cho bú.
4. Không cho con bú khi mẹ đang uống thuốc trị bệnh
Mẹ cũng không được cho bé bú khi đang uống bất kỳ loại thuốc không dành cho phụ nữ cho con bú nào, nhất là những mẹ đang uống thuốc để điều trị bệnh viêm gan, bệnh tâm thần hay bệnh tim… Nếu bắt buộc phải uống những loại thuốc này, không còn cách nào khác mẹ phải ngừng cho bé bú và nuôi con bằng sữa công thức. Trường hợp cứ cố cho bé bú, sẽ gây ngộ độc thậm chí tử vong.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *