Cho bé bú đúng cách với 5 tư thế đơn giản: mẹ thoải mái, con bú no

Tư thế cho bé bú đúng cách sẽ giúp hạn chế sặc sữa, giảm nôn trớ sau khi ti mẹ ở trẻ sơ sinh. Mẹ có tư thế chuẩn khi cho con bú cũng sẽ giúp bé hấp thu tối đa được nguồn dinh dưỡng trong sữa. Nhưng cho con bú với tư thế nào là đúng và thoải mái cho cả mẹ và con, mẹ đã biết chưa?

Tư thế cho con bú đúng

Chuẩn bị trước khi cho bé bú

Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giãn thoải mái. Sau đó, mẹ bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, đầu với thân phải thẳng hàng. Khi cho ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ. Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng ngực, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.
Một lời khuyên dành cho các mẹ là nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại. Việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối (lượng sữa giàu dinh dưỡng nhất) vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới.
Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú mà các mẹ cần nhớ là giữ đầu và lưng của bé thẳng hàng, mặt của bé hướng thuận vào bầu vú. Như thế sẽ tạo ra tư thế bú đúng và con sẽ bú dễ dàng, thoải mái nhất. Nếu bạn tìm thấy một tư thế cho con bú tốt nhất thì hãy gắn bó với nó. Tuy nhiên theo thời gian khi bé lớn hơn, hoặc nếu bạn bị viêm vú hay tắc tia sữa, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một tư thế cho con bú hợp lý. Lúc này bạn cần đổi sang một tư thế khác phù hợp với hai mẹ con hơn.

Cho bé bú đúng cách

Dưới đây là 5 tư thế tốt nhất được các bác sĩ cho là vừa giúp mẹ thoải mái, vừa giúp con ngậm ti đúng cách:
tư thế cho bé bú đúng cách
Cho bé nằm song song với mẹ
tư thế cho bé bú chuẩn
Giữ em bé trên đùi của mẹ bằng cách dùng cách tay đối diện của mẹ nâng bé
tư thế cho bé bú tránh sặc sữa
Giữ em bé trên đùi mẹ, hỗ trợ bằng cánh tay cùng chiều với bên ngực bé ti mẹ
tư thế cho bé bú tránh sặc sữa
Bế con dưới cánh tay mẹ
tư thế cho bé bú chuẩn tại nhà
Tư thế kết hợp cho bú với bé song sinh

Những sai lầm cần tránh khi cho con bú

Để bé ngậm mỗi đầu ti khi bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà các mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ khiến bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ. Sữa vừa không thể thoát ra mà bé cũng vừa làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại không mút được nhiều sữa, sẽ dẫn đến chán bú. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ, gây nguy cơ bị mất sữa.
Tư thế cho con bú đúng là phải để bé ngậm trọn đầu ti của mẹ
Các mẹ cũng nên chú ý đến việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào bầu ngực… Điều này khiến cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa. Bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Lâu dài, con sẽ chán và bỏ bú khi tư thế cho con bú của mẹ không đúng.
Việc bé bú mẹ không đúng cách sẽ khiến mẹ dễ bị “nứt cổ gà”. Đây là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Đọc thêm bài viết Xua tan nỗi lo nứt cổ gà và những mẹo chữa cực hay để dự phòng cách khắc phục nếu mẹ có gặp phải tình trạng trên nhé!

Dấu hiệu bé ngậm ti mẹ sai cách

 • Nếu mẹ bị đau thì có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn chưa ngậm ti mẹ đúng cách. Nhẹ nhàng chèn ngón tay mẹ vào giữa miệng bé và ti mẹ để điều chỉnh. Sau đó, thử một lần nữa.
 • Nếu bé “ngó nghiêng” xung quanh trong lúc bú, có lẽ là do bé chưa bám ti mẹ tốt. Bạn có thể cho bé tạm ngừng bú khi sữa đang chảy nhanh để bé không hít phải nhiều hơi.
 • Nếu bé chỉ mút một ít rồi ngủ luôn thì có khả năng, bé chưa ngậm ti mẹ đúng cách.
 • Hãy quan sát đầu ti mẹ cuối cữ bú. Nếu đầu ti bị ép bẹp thì có khả năng, bé ngậm ti mẹ chưa đúng cách.

Dấu hiệu bé ngậm ti đúng cách

 • Nếu em bé gần như mút ti mẹ ngay lập tức thì đây là dấu hiệu tốt. Trong khi bé ti mẹ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ở lực mút của bé: mút ngắn, nhanh – mút chậm, sâu. Bé có thể tạm dừng một vài lần trong khi ti mẹ và tiếp tục mút lại mà mẹ không cần dỗ bé.
 • Khi bạn nhìn xuống lúc đang cho bé ti, bạn sẽ thấy đầu của bé hơi ngả ra sau. Cằm bé chạm vào vú mẹ, còn mũi được “tự do”. Bé có thể thở dễ dàng trong khi được cho bú, còn mẹ không phải đẩy ngực mẹ ra để bé thở.
 • Bạn cũng có thể quan sát quầng vú. Bạn sẽ thấy quầng vú phía môi trên của bé bao giờ cũng rộng hơn phần ở môi dưới.
 • Khi bé bắt đầu bú, bé trở nên thư giãn và thoải mái cho đến khi bú no. Bé vui vẻ khi kết thúc hoặc không khó chịu khi mẹ rút ti ra.

Một số lưu ý để bé ngậm ti mẹ đúng cách

 • Kiểm tra miệng của bé có mở đủ rộng khi đưa vào ti mẹ.
 • Đảm bảo lưỡi, môi dưới và cằm bé chạm vào bầu vú mẹ đầu tiên.
 • Để môi dưới của bé cách xa núm vú mẹ một khoảng nhất định.

Làm sao để mẹ thoải mái khi cho bú?

Sử dụng gối kê lưng

Theo thống kê có đến khoảng 50% thai phụ bị đau lưng. Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai, tử cung của bạn mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của bạn. Cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng trở nên căng hơn. Đồng thời sự gia tăng trọng lượng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn.

Mẹ nên tạo mọi điều kiện để lưng thoải mái hơn. Vì thế việc dùng gối kê lưng cũng là một trong những giải pháp tốt.

Dùng ghế ngồi cho con bú

Sau sinh, nhiều bà mẹ vô tình làm cho vấn đề trở nên tệ hơn khi cho con bú không đúng cách: Căng cơ cổ và lưng trên khi bạn nhìn xuống. Sự kiệt sức tổng thể cũng như sự căng thẳng khi phải chăm đứa con đỏ hỏn cả ngày lẫn đêm cũng có thể làm cho tình trạng này khó phục hồi.

Hơn thế nữa, không có điểm tựa đúng tư thế sẽ làm cho bé bị nằm gập trong tay bạn, điều đó ảnh hướng rất nhiều đến sự phát triển xương của cơ thể bé. Chính vì thế, việc sắm một chiếc ghế để mẹ ngồi cho bé bú là một điều cần thiết.

Ghế ngồi cho bé bú - Bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé
Ghế ngồi cho bé bú – Bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé
Công dụng sản phẩm:
– Giúp mẹ thư giãn khi cho bé bú, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.
– Mẹ sẽ không còn đau lưng mỗi khi cho bé bú.
– Khi thai lớn, người mẹ di chuyển nặng nề, khó ngủ. Ghế sẽ giúp các bà mẹ ngồi nghỉ ngơi và dễ ngủ hơn.
– Sau khi sinh, người mẹ đi lại khó khăn . Nên dùng ghế lắc nhẹ nhàng để các mẹ ngồi ru con, cho con bú mà không phải đi lại nhiều.
– Quy cách thiết kế phù hợp để giúp mẹ ngồi cho bé bú đúng tư thế. Từ đó tránh những rủi ro cho bé và mẹ khi bé bú sai tư thế.
– Với thiết kế rộng rãi, phù hợp, chất liệu vải nhung có bọc nhiều lớp thật êm, chiếc ghế này tạo cảm giác thật thoải mái cho các bà mẹ.
Xem thêm sản phẩm tại đây

Tập thói quen hút sữa và cho con bú bình

Ngoài ra, việc hút sữa và tập cho bé bú bình cùng là một cách giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và cân bằng hơn. Chưa kể việc bé bú bình sẽ tự lập, chủ động và không quá quấn mẹ trong thời gian dài. Mẹ có thể đan xen cân đối giữa việc ti mẹ trực tiếp và bú bình để cảm thấy dễ chịu hơn nhé!
Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp mẹ có kinh nghiệm hơn trong việc cho bé bú đúng cách. Chúc mẹ yêu và bé luôn dồi dào sức khỏe!