Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ đối với quá trình hồi phục, cải thiện sức khỏe của mẹ mà còn với cả sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy đâu là những loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh không thể thiếu trong thực đơn ở cữ? Khám phá ngay cùng chuyên gia Bibo Care trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
1. Cá hồi, cá thu
Nhiều sản phụ sau sinh không ăn các loại thức ăn như cá, tôm, cua hay các loại hải sản khác vì sợ tanh. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, các sản phụ sau khi sinh vẫn có thể ăn hải sản để bồi bổ cơ thể. Ăn cá hồi, cá thu sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình hồi phục và cải thiện sức khỏe các sản phụ.
Trong các loại cá này có chứa nhiều DHA, axit béo omega-3. Chúng đều rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Chưa kể, nguồn protein dồi dào sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ nhanh hồi phục sau quá trình sinh nở. Thay vì kiêng cữ một cách khắt khe, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cá trong các bữa ăn hàng ngày.
2. Rau xanh và trái cây
Sau quá trình vượt cạn đầy gian khổ, người phụ nữ bị suy yếu khá nhiều. Cũng vì lẽ đó mà cơ thể chắc chắn sẽ mất đi một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, các mẹ nên chú ý thêm vào các loại rau xanh, hoa quả tươi trong thực đơn hàng ngày. Các loại rau quả không chỉ giúp bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể; mà còn có nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, đề phòng táo bón cho mẹ và trẻ.
3. Ngũ cốc
Đối với phụ nữ sau khi sinh, dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ là liều thuốc phục hồi tốt nhất. Chính vì vậy, chế độ ăn cho sản phụ sau khi sinh phải phong phú, dồi dào chất dinh dưỡng. Chế độ ăn tăng cường bánh mì và ngũ cốc sẽ giúp bạn tăng cường thêm chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh.
Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có chứa hàm lượng chất xơ cao. Do vậy, ăn ngũ cốc sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
4. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa giúp ích rất nhiều cho quá trình hồi phục sức khỏe do dễ uống, dễ hấp thụ. Chính vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung thêm các loại sữa và chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát, váng sữa, sữa chua…Lưu ý, các sản phụ nên chọn những loại sữa có ít chất béo; sẽ giúp tiêu thụ đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi và giảm đi những trọng lượng dư thừa.
5. Các loại đậu
Các loại hạt đậu có hàm lượng protein cao, chất xơ, sắt, kali, magie và ít calo hay choresterol. Trong quá trình cho con bú, tiêu thụ các loại đậu sẽ giúp bạn bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho con. Đồng thời, nó còn giúp bạn giảm đi lượng mỡ thừa không cần thiết sau quá trình sinh nở. Để có hứng thú hơn với các món ăn từ đậu, bạn có thể thử biến tấu bữa ăn với sữa đậu nành, đậu phụ, đậu hũ non,…
Trên đây là những loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh mà Bibo Mart gợi ý đến mẹ. Nhìn chung sau khi sinh con, các sản phụ không nên kiêng cữ quá nhiều trong chuyện ăn uống. Chỉ cần hạn chế các đồ ăn thừa đạm, dầu mỡ, chất kích thích… là bạn đã đảm bảo một thực đơn ở cữ lành mạnh. Hãy cố gắng bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe, nuôi con khỏe dạy con ngoan các mẹ nhé.
Nguồn: Nhatkybe