Với các bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn yếu ớt và chưa hoàn thiện, ăn nhiều loại đồ ăn trữ lâu sẽ dễ bị ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Nhất là các thực phẩm như cá, tôm, cua, sò, ốc, mực… đã chế biến nếu để qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi, gây hại cho chức năng gan, thận của bé. Dưới đây, Bibo Mart xin liệt kê những thức ăn để qua đêm mẹ không nên cho bé ăn, các mẹ tham khảo nhé!
Nấm và rau xanh đã nấu
Rau xanh có hàm lượng nitrat cao. Vì vậy, nếu để qua đêm làm vi khuẩn bị phân hủy và chuyển nitrat trở thành nitrit. Nitrit này là chất gây ung thư và không thể loại bỏ bằng cách nấu lại. Vì vậy, nếu ăn không hết, mẹ không nên tiếc kẻo lại gây hại cho sức khỏe của bé.
Canh
Nếu để canh còn thừa trong nồi inox hoặc nồi nhôm, phản ứng hóa học sẽ dễ dàng xảy ra. Nếu ăn không hết, hãy cho canh vào bát sứ, lọ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh. Mẹ nên đong đếm lượng canh vừa đủ cho gia đình để tránh tình trạng lãng phí rồi nấu lại cho bữa sau.
Nộm, gỏi
Nộm và gỏi thường chứa rất nhiều gia vị dễ lên men như dấm, ớt, đường. Nếu lưu trữ cho đến ngày hôm sau, ngay cả để trong tủ lạnh, nấm mốc và các vi khuẩn có hại sẽ kí sinh và gây ngộ độc.
Cá và hải sản
Việc để cá rán, hải sản qua đêm sẽ làm biến đổi chất đạm, gây hại cho chức năng gan, thận. Đồng thời không tốt cho đường ruột của trẻ nhỏ.
Trứng luộc
Mẹ có thể làm nóng lại trứng đã luộc sẵn được bảo quản trong tủ lạnh cho những lần sau. Tuy nhiên, nếu để trứng ở bên ngoài với nhiệt độ thường thì nhiều vi sinh vật sẽ sinh sôi và phát triển. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến đường tiêu hóa. Trẻ có hệ tiêu hóa non nớt sẽ dễ bị tiêu chảy nếu ăn trứng luộc để lâu không bảo quản trong tủ lạnh.
Nước đun sôi để nguội quá lâu
Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn so với nước thường. Ngoài ra, đun sôi nhiều lần và đun nước sôi trong một thời gian dài sẽ làm tăng lượng muối natri nitrit. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 giờ cao gấp 1,3 lần so với nước mới đun sôi. Vì vậy, tốt nhất các mẹ nên đun nước uống trong ngày và không uống nước đã đun quá lâu.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ cũng là thực phẩm chứa rất nhiều loại nitrat. Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrat sẽ chuyển thành muối natri nitrit, gây ung thư. Do đó, nếu mộc nhĩ còn thừa, mẹ không nên tiếc mà hãy bỏ ngay để tránh nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.
Xem thêm: Top 10 thực phẩm giúp con trẻ tăng cân lành mạnh nhất
Trên đây là những thức ăn để qua đêm mẹ cần tránh không cho bé ăn. Mẹ nên tính toán để xây dựng chế độ ăn hợp lý cho cả gia đình. Như thế để không xảy ra tình trạng đồ ăn dư thừa và phải bảo quản trong tủ lạnh.