Ăn dặm 3in1 – ăn dặm từ trái tim

Ăn dặm là một trong những cột mốc phát triển quan trọng của trẻ. Hiện nay, ngoài các phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW), thì phương pháp ăn dặm 3in1 cũng được rất nhiều mẹ Việt lựa chọn áp dụng cho con. Ba mẹ hãy cùng bác sĩ Bibo Mart tìm hiểu về phương pháp ăn dặm 3in1 nhé!

 

1. Phương pháp ăn dặm 3in1 là gì?

Trước khi đi sâu vào ăn dặm 3in1, chúng ta hãy tìm hiểu qua các phương pháp ăn dặm khác trước nhé!

Ăn dặm truyền thống:

khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ sẽ nấu cháo với các nguyên liệu đã xay nhuyễn hoặc xay thô, rồi đút cho con ăn. Phương pháp này dễ thực hiện, tuy nhiên trẻ không được cảm nhận mùi vị riêng của từng thực phẩm. Lâu dần sẽ khiến con chán ăn, biếng ăn. Chưa kế, nếu cho trẻ ăn dặm truyền thống mà mẹ không tăng độ thô của thức ăn đúng cách, đúng giai đoạn, bé sẽ không có cơ hội tập nhai, tập ăn thô, ảnh hưởng lớn tới dinh dưỡng của con.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé được cảm nhận mùi vị các loại thực phẩm, ăn tăng thô đúng giai đoạn. Tuy nhiên phương pháp này thường không phù hợp với những mẹ bỉm bận rộn, vừa đi làm vừa chăm con vì quy trình chế biến khá mất thời gian. Cách chế biến các món ăn theo phương pháp này cũng cầu kì, tỉ mi, thử thách sự kiên trì của các mẹ.

 

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW):

Với phương pháp BLW, bé là người chỉ huy trong chính bữa ăn dặm của mình (ăn cái gì, ăn bao nhiêu). Phương pháp BLW cho trẻ tập ăn thô ngay từ khi mới bắt đầu. Bé sẽ có cơ hội tập các kĩ năng ăn từ rất sớm. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách, có thể sẽ không phù hợp với nhiều gia đình Việt Nam.

 

Vậy ăn dặm 3in1 là gì?

Hiểu đơn giản, ăn dặm 3in1 chính là sử dụng những ưu điểm của 3 phương pháp trên, áp dụng linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình Việt.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm 3in1 như sau:

 • Phương pháp ăn dặm 3in1 kết hợp giữa việc ăn bị động (ba mẹ đút) và sự tự chủ của bé.
 • Trẻ được thử và tập ăn đa dạng các loại thực phẩm, vừa để theo dõi dị ứng thực phẩm vừa tăng khả năng cảm nhận mùi vị. Từ đó tránh tình trạng kén ăn.
 • Bé có quá trình được tập ăn thô và phát triển kỹ năng đúng cách, đúng thời điểm. Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển cho trẻ cả về thể chất và trí tuệ.
 • Gia đình biết cách thiết lập môi trường giúp cho trẻ có thể ăn uống tự chủ, vui vẻ. Trẻ được tôn trọng quyền được ăn, quyền được từ chối. Tránh được tình trạng bố mẹ phải dụ dỗ, quát mắng, làm trẻ biếng ăn tâm lý sau này.
 • Dễ nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình.

 

2. Khi nào cho bé ăn dặm 3in1

Mẹ có thể cho bé ăn dặm 3in1 khi con tròn 6 tháng tuổi

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi). Vì vậy, khi bé được 6 tháng tuổi và có những dấu hiệu muốn ăn dặm thì đó là thời điểm ba mẹ nên cho trẻ ăn dặm.​

 

3. Một số nguyên tắc của phương pháp ăn dặm 3in1

 • Bé là người quyết định lượng ăn, có quyền từ chối đồ ăn
 • Khi cho con ăn bốc, mẹ phải cắt rau củ phù hợp với từng tháng tuổi của con
 • Sử dụng các thực phẩm tự nhiên, sạch
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị trong thức ăn dặm của trẻ
 • Tập cho bé các kĩ năng theo từng tháng tuổi
 • Dưới 1 tuổi, dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa. Do đó, lượng ăn thức ăn của bé có thể ít. Tuy nhiên, chỉ cần bé học tốt các kĩ năng, thực hiện đúng theo nguyên tắc bàn ăn thì mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề cân nặng của con.

 

Chúc bé có thời gian ăn dặm thật hạnh phúc và an toàn!

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare