Áp dụng Montessori tại nhà cho trẻ 0 – 3 tháng tuổi

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Nhiều ba mẹ lầm tưởng rằng nếu muốn giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori thì bắt buộc phải cho trẻ đến trường học. Nhưng sự thật là ba mẹ có thể áp dụng Montessori tại nhà cho bé một cách hiệu quả, nhất là với những trẻ 0 – 3 tháng tuổi.

 

Chỉ bằng những thao tác và dụng cụ đơn giản, ba mẹ đã có thể áp dụng ngay Montessori cho bé dưới 3 tháng tuổi để trẻ nhận được những lợi ích tuyệt vời. Ba mẹ cùng chuyên gia BiboMart tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Bài tập áp dụng Montessori tại nhà để phát triển thị giác cho trẻ 

– Trẻ dưới 1 tháng tuổi:

Ba mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen hay trắng và kẻ sọc, liên tiếp trong một tuần đầu. Lúc này khả năng tập trung của trẻ mới bắt đầu từ 5 giây sau đó tăng dần lên từ 60 giây – 90 giây. Luyện cho bé có khả năng tập trung cao chính là nền tảng của việc học cho trẻ sau này.

 

– Trẻ 2 – 3 tháng tuổi:

Khi được 2-3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận biết được màu sắc. Ba mẹ có thể treo, trưng bày những đồ chơi có màu sắc tăng dần theo cấp độ. Ví dụ: các đồ vật có màu đỏ tăng dần từ đỏ nhạt đến đỏ đậm.

 

2. Thực hành Montessori để phát triển thính giác cho trẻ

 

cho bé nghe nhạc là một cách áp dụng Montessori tại nhà cho trẻ để phát triển thính giác
                        Cho bé nghe nhạc để phát triển thính giác

 

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp giáo dục Montessori khi dạy trẻ thông minh trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi. Vậy nên ba mẹ hãy bật cho trẻ nghe các bản nhạc mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút với âm lượng vừa phải, tránh ảnh hưởng đến màng nhĩ của trẻ. Điều quan trọng hơn nữa là ba mẹ nên tranh thủ nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi và giới thiệu cho trẻ các đồ vật hay các bộ phận trên cơ thể trẻ trong mọi hoạt động của trẻ. Điều này nghe có vẻ bình thường nhưng lại rất quan trọng bởi chúng đều lưu vết trong trí não của trẻ, và kích hoạt thính giác của trẻ rất tốt.

 

3. Bài tập áp dụng Montessori tại nhà để phát triển xúc giác cho trẻ

 

Montessori
Phát triển xúc giác cho trẻ

 

Bài học đầu tiên trong quá trình phát triển xúc giác cho trẻ nằm ở việc nuôi con bằng sữa mẹ. Việc mẹ ôm ấp và cho bé bú cũng là hoạt động xúc giác ý nghĩa khi bé sờ chạm vào mẹ.

Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức. Để phản xạ này không bị mất đi, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ thường xuyên. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều chất liệu khác nhau để cảm nhận sự khác nhau giữa các chất liệu.

 

4. Montessori để phát triển vị giác cho trẻ 

 

cho trẻ nếm thử mùi vị
Phát triển vị giác cho trẻ

 

Các mẹ hãy dùng một chiếc khăn sau đó nhúng chúng vào các vị chua, mặn, ngọt để kích thích vị giác của trẻ.

 

5. Bài tập áp dụng Montessori tại nhà để phát triển khứu giác 

Ba mẹ hãy để bé tiếp xúc với mùi thơm của các hương hoa. Điều này giúp trẻ có xu hướng quay về phía có mùi thơm. Trẻ càng tiếp xúc với nhiều mùi hương thì khứu giác của bé sẽ phát triển tốt hơn.

 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, ba mẹ sẽ hiểu và áp dụng được phương pháp Montessori cho trẻ 0 – 3 tháng tuổi ngay tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả nhất để bé phát triển toàn diện nhất có thể. Chúc các ba mẹ và các bé luôn khỏe mạnh và bình an.

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare