Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều ba mẹ cần biết

Giáo dục sớm không còn là cụm từ quá xa lạ với các bậc phụ huynh có con nhỏ bởi những tác động tích cực đến não bộ của trẻ trong những năm đầu đời có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hường tới toàn bộ cuộc sống của trẻ sau này. Hiện nay trong các phương pháp giáo dục sớm, phương pháp Montessori đang được nhiều ba mẹ lựa chọn cho bé yêu của mình vì những lợi ích mà nó đem lại: giúp trẻ trở nên thông minh, hạnh phúc, độc lập và tự tin hơn. Ba mẹ hãy cùng chuyên gia BiboMart tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Montessori ngay nhé!

 

1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì?

 

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori. Triết lý giáo dục Montessori đề cao tính tự chủ của trẻ ở giai đoạn trước 6 tuổi. Trẻ không bị bó buộc vào khuôn phép hay những quy định cứng nhắc. Thay vào đó, trẻ được tự do cảm nhận và tự do học hỏi. Từ đó, trẻ dễ dàng rèn luyện kỹ năng, tiếp thu kiến thức và phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

 

2. Lợi ích trẻ nhận được khi giáo dục theo phương pháp Montessori

 

Phương pháp Montessori
Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con

Với triết lý giáo dục đề cao tính tự chủ trong học tập của trẻ ở giai đoạn trước 6 tuổi, phương pháp Montessori mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích như:

– Trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

– Trẻ học được những kỹ năng cơ bản để tự phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

– Giúp các giác quan của trẻ phát triển hoàn thiện và tinh tế hơn.

– Trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện ở cả 4 phương diện nghe – nói – đọc – viết.

– Trẻ phát triển thể chất tốt hơn, yêu thích hoạt động và khám phá thế giới xung quanh.

– Giúp trẻ xây dựng được tính cách độc lập, tự tin, kỷ luật và tự giác.

 

3. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ

Giáo dục sớm
Bé được giáo dục sớm theo Montessori

Khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ cần phải hiểu đúng và áp dụng đúng. Bởi vì nếu ba mẹ áp dụng chưa đúng hoặc lệch hướng, những ảnh hưởng tiểu cực đến trẻ cũng không hề nhỏ. Do đó, khi áp dụng Montessori cho trẻ, ba mẹ nên lưu ý những điều sau:

Không áp đặt trẻ phải thực hiện theo suy nghĩ của ba mẹ. Điều đó sẽ khiến trẻ mất đi tư duy độc lập của bản thân.

– Tạo điều kiện cho trẻ được thực hành, áp dụng những kiến thức mà trẻ học được. Và ba mẹ đừng quên khen ngợi, động viên khi trẻ làm đúng.

– Cha mẹ chỉ là người hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ, không áp đặt và can thiệp vào các hoạt động của trẻ nhưng cũng không bỏ rơi trẻ mà phải hỗ trợ khi trẻ cần.

– Tạo ra nhiều hoạt động ngoài trời giúp con phát triển nhận thức tốt hơn.

– Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ bằng cách xen vào, làm gián đoạn hoạt động của trẻ.

 

4. Những tựa sách kinh điển về phương pháp Montessori ba mẹ nên đọc

4.1. Sách “Phương pháp giáo dục Montessori”

Cuốn sách được trình bày một cách khoa học, sinh động, dễ hiểu về quá trình phát triển và vận động của trẻ trong từng giai đoạn 0 – 6 tuổi. Giải mã cho ba mẹ Montessori là gì, ảnh hưởng của Montessori đến sự phát triển của trẻ.

 

4.2. Bộ sách “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori”

Được viết bởi chuyên gia người Pháp – Eve Hermann, với kinh nghiệm nhiều năm dạy trẻ và liên tục tổ chức các hoạt động đa dạng, bộ sách là cẩm nang hỗ trợ ba mẹ áp dụng Montessori cho con một cách đắc lực.

 

4.3. Sách “ Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0 – 3 tuổi”:

Sách cung cấp cho ba mẹ những kiến thức về tâm sinh lý của trẻ 0 – 3 tuổi qua từng giai đoạn. Từ đó ba mẹ đồng hành cùng trẻ khám phá những khả năng tiền ẩn.

sách Montessori

4.4. Sách “Montessori trong gia đình”

Nếu ba mẹ muốn áp dụng Montessori cho trẻ tại nhà thì đây là cuốn sách mà ba mẹ không thể bỏ qua. Cuốn sách hướng dẫn ba mẹ một cách chi tiết về quá trình chuẩn bị, áp dụng Montessori cho trẻ tại nhà đơn giản và phù hợp nhất.

 

Hy vọng qua bài viết trên, ba mẹ đã hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm Montessori. Thấu hiểu mong muốn con khỏe mạnh, phát triển toàn diện của các bậc cha mẹ, chuyên gia BiboMart luôn đồng hành cùng ba mẹ trong hành trình nuôi dạy con hạnh phúc nhưng cũng vất vả này. Chúc ba mẹ và bé luôn khỏe mạnh, bình an.

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare