Những điều cần biết khi thực hiện thai giáo cho bé

Thai giáo cho bé là một phương pháp còn khá mới ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là một trong những biện pháp giúp mong ước sinh con khỏe mạnh, thông minh của ba mẹ trở thành hiện thực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai giáo kích thích thai nhi phát triển toàn diện về thể lực và trí lực. Đồng thời là cơ hội để cha mẹ trang bị những kiến thức, kĩ năng tạo tiền đề cho quá trình giáo dục trẻ khi bé yêu chào đời. Vậy thai giáo là gì, có những biện pháp thai giáo nào và thực hiện thai giáo ra sao để đạt hiệu quả cao nhất? Ba mẹ hãy cùng bác sĩ Bibomart tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình thực hiện các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ cho đến khi em bé chào đời, giúp bé phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Có thể nói thai giáo cho bé là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

 

thai giáo
Thai giáo giúp bé yêu phát triển toàn diện

 

2. Thai giáo cho bé mang lại những tác dụng gì?

Nếu ba mẹ thực hiện thai giáo cho bé, khi ra đời trẻ có thể biểu hiện được những khả năng vượt trội như:

– Trẻ phát triển về tình cảm và giao tiếp xã hội sớm.

– Khả năng về ngôn ngữ của trẻ tốt hơn: nói và hiểu sớm hơn trẻ cùng trang lứa.

– Trẻ phát triển vận động (thô và tinh tế) sớm hơn so với lứa tuổi.

Trí thông minh của trẻ phát triển tốt nhất có thể.

– Trẻ thích ứng tốt và khả năng sáng tạo mạnh mẽ.

– Trong quá trình thực hiện thai giáo, tình cảm giữa bố mẹ và con được gắn kết, yêu thương.

 

3. Các phương pháp thai giáo

 

Cho bé nghe nhạc là một cách thai giáo cho bé
Thai giáo có 2 loại: trực tiếp và gián tiếp

 

Theo các nhà khoa học, có hai loại thai giáo:

Thai giáo trực tiếp:

Là những biện pháp tác động trực tiếp tới thai nhi thông qua các bài tập liên quan đến 5 giác quan của bé bao gồm: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Đó chính là những biện pháp như thai giáo ánh sáng, thai giáo âm nhạc…

 

Thai giáo gián tiếp:

Là những biện pháp gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua những biện pháp chăm sóc cơ thể người mẹ. Từ đó thai nhi tiếp nhận được dinh dưỡng và cảm nhận được mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu. Bao gồm: thai giáo dinh dưỡng, thai giáo cảm xúc, thai giáo âm nhạc…

 

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện thai giáo cho bé

 

Trong quá trình thực hiện thai giáo, mẹ bầu cần theo dõi phản ứng của thai nhi
Mẹ bầu theo dõi phản ứng của thai nhi trong quá trình thực hiện thai giáo

 

– Trong thời gian mang thai, mẹ bầu và thai nhi có sự hợp nhất cả về tâm sinh lý. Mỗi món mẹ ăn, mỗi cảm xúc mà mẹ bầu trải qua, bé đều cảm nhận được.

– Người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng, cần quan tâm đến vợ mình khi mang thai. Tạo điều kiện tốt nhất để mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, hợp lí, tinh thần thoải mái, vui tươi, cuộc sống hạnh phúc.

– Mẹ bầu nên khám thai định kì đầy đủ và đúng lịch. Tuân theo y lệnh và tư vấn của bác sĩ.

– Ba mẹ dành tình yêu thương cho bé ngay từ những ngày đầu mang thai. Thực hiện tốt các phương pháp thai giáo cho bé nhưng không thực hiện một cách quá máy móc, cứng nhắc.

– Trong quá trình thực hiện thai giáo cho bé, mẹ bầu luôn lắng nghe những phản ứng của cơ thể mình cũng như những cử chỉ, phản ứng của bé.

 

Hy vọng qua bài viết giải đáp về những điều cần biết khi thực hiện thai giáo cho bé của chuyên gia Bibo Mart, mẹ sẽ có thể thực hành hiệu quả, giúp bé yêu khỏe mạnh và thông minh!

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare