Bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh mà mẹ không béo là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi mang thai. Mẹ biết rằng vì con nên mẹ phải ăn nhiều hơn bình thường rất nhiều. Nhưng không phải mẹ nào cũng vui vẻ ăn mà không luyến tiếc vóc dáng của mình phải không nào. Ăn cho con khỏe mạnh, ăn là chấp nhận mất đi những đường cong khi còn son sắt. Nhưng với 12 thực phẩm vàng dưới đây BiBo Care nghĩ mẹ không cần phải lo ăn nhiều mà thai nhi vẫn thiếu cân.
Trái cây khô
Thực phẩm đầu tiên trả lời cho câu hỏi “Ăn gì để thai nhi tăng cân?” là trái cây khô. Trái cây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là những loại trái cây sấy khô. Mẹ bầu có thể yên tâm ăn thả ga mà không lo thừa cân, béo phì. Đối với những bà bầu bị thiếu máu thì trái cây khô còn là món ăn vặt cung cấp lượng chất sắt rất dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe mẹ và đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi.
Không chỉ trái cây tươi mà trái cây khô cũng rất tốt cho mẹ bầu. Việc nhâm nhi các loại trái cây khô giúp mẹ bầu cải thiện thị giác. Thực phẩm này cũng giúp cung cấp chất xơ, sắt, kẽm và các vitamin nhóm B vô cùng tốt cho thai nhi.
Đậu nành
Sữa đậu nành rất giàu axit folic nên có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết khi mang thai. Bổ sung axit folic đều đặn giúp hỗ trợ phát triển tế bào thần kinh và sự phát triển tối ưu của thai nhi. Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.
Cam, quýt
Trong cam quýt có hàm lượng vitamin C cao giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. Các triệu chứng như ốm nghén, căng thẳng sẽ được giảm bớt. Ngoài ra cam quýt còn giúp giảm đau, chống viêm nhiễm hiệu quả.
Ngũ cốc
Rau xanh
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại rau củ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Rau lá xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu. Những loại rau canh như rau bina, cải xoăn, rau cải…đều rất giàu axit folic, sắt và canxi. chất.
Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm an toàn đối với thai kỳ. Yến mạch là thực phẩm vàng giúp hạ thấp mức cholesterol, có lợi cho sức khoẻ mẹ bầu. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì và lúa mạch để có được chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhất.
Trứng
Phomai tiệt trùng
Phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào. Nhưng mẹ nhớ lưu ý chỉ nên ăn những loại phô mai đã tiệt trùng nhé.
Thịt nạc
Thịt là nguồn cung cấp protein chính trong cơ thể mẹ bầu và tất cả mọi người thông qua bữa ăn hàng ngày. Đồng thời đây cũng là thành phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi trong bụng mẹ. Thịt chứa nhiều sắt và axit amin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra các chất béo, chất khoáng, vitamin nhóm B có trong thịt bò hay thịt lợn rất tốt để mẹ bổ sung hằng ngày.
Chuối
Chuối rất giàu kali, giúp cung cấp nguồn năng lượng chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu. Ngoài ra Chuối là loại trái cây cung cấp sắt tuyệt vời. Bà bầu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu và làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như axit folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C… Ngoài ra, súp lơ xanh lại chứa rất ít calo, là thực phẩm hoàn hảo cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều mà vẫn đủ dưỡng chất khi mang thai.
Đậu lăng
Đậu lăng là một loại đậu có nhiều protein và chất xơ. Chúng là một loại thực phẩm giàu mangan, kali, phốt pho, vitamin B6, magiê, kẽm, đồng và selen. Có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, ngăn ngừa táo bón Kiểm soát lượng đường trong máu.
Với những loại thực phẩm kể trên, chúng có tác dụng cực tốt trong việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất tự nhiên cho mẹ bầu. Mẹ có đủ chất cho thai nhi mà không lo bị lên cân quá nhiều. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm Top sữa bầu tăng đề kháng, không gây béo phì cho mẹ để có thêm sự lựa chọn dinh dưỡng tiện lợi và phù hợp nếu mẹ quá bận rộn nha!