Bạn có biết trò chơi dân gian nào trẻ con ngày xưa thường ao ước mỗi dịp trung thu về?

520x280---post-fb_1
Ngày đăng: 03/10/2017 3:52

Cứ mỗi dịp Trung thu đến gần trẻ em lại náo nức chờ đón, còn người lớn thì bồi hồi xúc động nhớ về những ký ức tuổi thơ tươi đẹp với những trò chơi Trung thu ngày xưa vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết Thiếu nhi) hay còn được gọi là Tết trông trăng hoặc Tết hoa đăng. Trẻ em trên khắp mọi miền đất nước rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi và ăn bánh nướng, bánh dẻo thỏa thích. Vào ngày tết Trung thu, người lớn thường tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian cho trẻ em tham gia như rước đèn, múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích. Hơn hết, mỗi dịp Trung thu về, chúng ta lại được trở về với ký ức tuổi thơ, về văn hóa truyền thống qua những trò chơi dân gian đã ăn sâu vào tâm thức thời thơ bé.
Rước đèn
Nước ta có lịch sử phát triển gắn liền với nền văn minh lúa nước, vì vậy những hoạt động dân gian trong đêm Trung thu dành cho trẻ em cũng luôn thể hiện những hình ảnh mang đậm sắc thái làng quê. Tại một số vùng nông thôn, những nơi mà quan hệ hàng xóm láng giềng vẫn còn được bảo tồn và trân trọng, người lốn thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm Trung thu. Trong đêm rằng tháng 8 – đêm Trung thu, các em thiếu nhi đều hào hứng và vui sướng khi được cầm trên tay những chiếc đèn ông sao, đèn con gà hay con cá… vui vẻ cùng bạn bè vừa đi vừa hát hò theo tiếng trống tiếng chiêng rộn rã.
Múa lân
Theo truyền thuyết, kỳ lân là con vật thần thoại huyền bí và rất hiền, không đạp lên cỏ cây, không làm hại vật sống. Kỳ lân chỉ xuất hiện khi có thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị. Như vậy trò múa lân trong đêm Trung thu tượng trưng cho sự xuất hiện của kỳ lân, cũng là sự cầu mong đất nước thái bình, thịnh trị, nhà nhà gặp nhiều may mắn.
Trống lắc tay
Khác với trống ếch, trống lắc tay sẽ có 2 viên bi nhựa được gắn ở 2 bên trống, khi lắc bi va vào mặt trống sẽ tạo ra tiếng những tiếng “boong boong” vui tươi, rộn ràng. Trong các đoàn rước đèn Trung thu của trẻ em ngày xưa ở các miền quê, trống lắc tay là cũng là những món đồ chơi không thể thiếu.
Làm đèn lồng giấy xếp
Hiện nay trẻ em đã khá quen với nhiều món đồ chơi và lồng đèn hiện đại, hấp dẫn, đẹp mắt hơn, thế nên chiếc đèn lồng làm bằng giấy xếp đã gần đi vào quên lãng. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ có thể dạy con trẻ cách làm đèn lồng bằng giấy xếp, bởi việc này vừa giúp con có thêm một thú vui trong mùa Trung thu vừa giúp trẻ hiểu hơn về ý nghĩa của tết Trung thu – tết đoàn viên.
Làm đèn lồng giấy bóng kiếng
Làm đèn lồng bằng giấy bóng kiếng rất công phu, nhưng cha mẹ vẫn có thể chỉ con cách làm những mẫu đơn giản nhất như đèn ông sao, đèn bươm bướm… Bắt đầu bằng việc chẻ tre, vót nan rồi cột khung mẫu, dán giấy bóng kiếng và công đoạn cuối cùng là vẽ hình trang trí. Chiếc lồng đèn làm bằng giấy bóng kiếng xanh đỏ vàng tím đủ màu cũng là một trong những món đồ chơi Trung thu truyền thống có mặt thời thơ ấu của nhiều thế hệ người Việt.
Mặt nạ và đồ chơi làm bằng giấy bồi

Ông Địa, chú Tễu… – hình ảnh các nhân vật dân gian quen thuộc này hay được sử dụng để làm mặt nạ. Ngoài ra, còn có mặt nạ của các nhân vật trong truyện cổ tích nước ngoài để các em hóa trang thành các nhân vật mình yêu thích trong đêm hội phá cỗ. Không chỉ có mặt nạ giấy bồi, người xưa còn sáng tạo ra những đồ chơi khác làm từ nguyên liệu tái chế, rẻ tiền mà an toàn cho sức khỏe.
Nặn tò he

Các nguyên liệu để nặn tò he cũng rất thân thuộc với ruộng đồng như bột gạo nếp, phẩm màu tự nhiên, que tre. Và với sự sáng tạo, kỹ thuật điệu nghệ, người thợ có thể nặn ra những con tò he đủ mọi hình dáng, thể hiện được các cung bậc cảm xúc trên khuôn mặt. Tò he là giấc mơ muôn màu sắc, là thế giới trẻ thơ đầy ngộ nghĩnh được thể hiện qua các nhân vật cổ tích, con thú đáng yêu. Vì thế, tò he cũng là một trong những loại đồ chơi hướng trẻ em tới nghệ thuật, sự khéo léo, tỉ mỉ và không thể thiếu trong những ngày tết Trung thu.
Trống ếch
Trống ếch là loại trống có tang bằng đồng và có dây đeo vào cổ, trẻ em ở miền quê thường dùng trong những ngày hội. Khi đánh, trống phát ra tiếng kêu “cắc, tùng” đặc trưng trong dịp Trung thu, tạo thêm sự rộn ràng, phấn chấn, tưng bừng. Đây cũng là một trong những trò chơi dân gian truyền thống không thể thiếu của trẻ em ngày xưa vào mỗi dịp Trung thu.
Ngày nay, với sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại, nhiều trò chơi Trung thu chỉ còn trong ký ức, thế nhưng những chiếc đèn ông sao, tiếng trống ếch cắc tùng cắc tùng… bình dị của tuổi thơ vẫn không bao giờ phai nhạt trong lòng của biết bao người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *