Cách chọn mua và sử dụng ba lô tốt cho sức khỏe của bé

12356_1
Ngày đăng: 04/08/2016 5:41
Mùa tựu trường sắp đến rồi, ba mẹ đang phân vân không biết nên mua loại ba lôhay túi xách nào bền đẹp mà giá cả lại phải chăng. Đặc biệt là an toàn cho sức khỏe của bé? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn mua ba lô phù hợp với bé yêu nhà mình cũng như cách sử dụng ba lô an toàn cho sức khỏe của bé nhé!
Khi lựa chọn ba lô cho bé, ba mẹ nên lưu ý đến điểm sau:
1. Trọng lượng:
Nên ưu tiên cho cặp siêu nhẹ, bền để giảm trọng lượng trên vai bé khi bé mang.
2. Khóa kéo:
Các bé thường rất hiếu động, chưa biết cách bảo quản. Bạn nên chọn loại có khóa kéo bằng nhựa dẻo thuận tiện dễ dàng đóng mở.
3. Quai đeo:
Túi đeo lệch hay cặp sách tay không được khuyến khích cho trẻ cấp 1, cấp 2 dùng. Nên chọn loại balo có quai đeo 2 bên để phân bố đều trọng lượng cặp lên hai vai của bé. Không nên chọn loại có quai đeo nhỏ quá vì sẽ gây nên vết hằn đỏ trên vai của bé.
4. Màu sắc:
Đối với balo của bé thường có màu sắc rất sinh động, in những nhân vật hoạt hình mà bé thích. Nhưng bạn cũng nên lưu ý xem con mình thích màu nào và thích hình gì.
5. Kích cỡ:
Các chuyên gia khuyên Cha mẹ nên chọn loại balo cặp sách kích cỡ phù hợp với thể trạng của trẻ và có những ngăn nhỏ cho bé để các thứ khác như chai nước, dụng cụ học tập…
6. Chất liệu:
Cha mẹ nên chọn chất liệu vải để giảm tối đa trọng lượng cho cột sống. Bên cạnh đó, chiều dài của ba lô vừa với thân mình của bé và đáy ba lô không cách thắt lưng quá 5 cm. Đồng thời phải ôm sát vào cơ thể bé sẽ giúp giảm đau vai, cổ và thắt lưng.
6. Kiểu dáng ba lô:
Cha mẹ nên chọn mua cho con ba lô hai quai, có đệm sẽ giúp giảm đau vai, cổ và lưng.
Ba lô giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp như vôi gai cột sống sau này của bé là những loại có 2 ngăn lớn, quai và lưng có đệm để tăng sự thoải mái. Ngoài ra, ba lô có quai thắt vùng lưng sẽ giúp giảm sức nặng lên đôi vai. Còn những loại ba lô 1 quai sẽ tăng sức nặng dồn lên một vai gây căng cơ, vẹo cột sống của trẻ.
7: Khối lượng ba lô
Các bậc phụ huynh nên chú ý tới cân nặng của ba lô khi có sách vở không nên vượt quá 10-15% trọng lượng của cơ thể con cái mình. Bởi lẽ, nếu duy trì khối lượng sách vở và vật dụng quá với sức chịu đựng của trẻ sẽ gây tình trạng thoái hóa cột sống sau này. Vì thế, nếu trường học của con bạn có tủ các nhân cho học sinh thì nên khuyên con để vào đó nhằm giảm sức nặng trong việc mang vác sách vở.
Lưu ý khi sử dụng ba lô cho trẻ
Sách, vở, dụng cụ học tập, hoạt động ngoại khóa, đôi khi là thức ăn trong ngày… khiến trọng lượng của chiếc ba lô trẻ đang mang đến trường trở nên quá tải. Mang ba lô nặng thường xuyên có thể khiến trẻ tăng nguy cơ tổn thương cơ bắp, xương khớp cũng như các vấn đề về tư thế, gây ra hệ lụy khôn lường về sau.
Bác sĩ Nguyền Hoàng Long – chuyên khoa xương khớp bệnh viện Việt Đức cho biết: Thực tế thăm khám cho thấy, tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em học đường tương đối cao, đạt từ 10 đến 15%, chủ yếu ở học sinh lớp 1 đến lớp 9.
Theo thống kê ở Mỹ, hiện có khoảng 14.000 trẻ em đang phải điều trị cột sống do chấn thương mang vác ba lô. Còn tại Việt Nam, chương trình cải cách giáo dục mới cũng khiến học sinh thay đổi việc mang cặp sách tới trường bằng thói quen mang ba lô để đựng được nhiều sách vở hơn. Việc mang ba lô thường xuyên sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ ảnh hưởng quá trình phát triển xương ở trẻ như tình trạng cong vẹo cột sống và tương lai có thể gây các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.
Bởi vậy, cha mẹ cần chú ý tới việc lựa chọn những chiếc ba lô thích hợp đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý thoải mái thích đến trường của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *