Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng khó giữ lâu. Nhiều mẹ rất giàu sữa nhưng lại không biết cách bảo quản sữa mẹ sao cho đúng chuẩn, gây lãng phí sữa và khiến con không hấp thu hết được dinh dưỡng. Đừng lo lắng vì chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp những cách bảo quản sữa sau khi vắt trong bài viết sau!
Cách bảo quản sữa
- Các mẹ chỉ nên vắt sữa trong tối đa 45 phút. Sau đó chuyển sang bước bảo quản luôn, tránh để sữa ngoài nhiệt độ thường quá lâu dễ sản sinh vi khuẩn. Trừ trường hợp vắt ở phòng điều hòa nhiệt độ 26 độ C hoặc ở thời tiết lạnh thì có thể để ngoài lâu hơn.
- Sữa vắt xong, các mẹ nên để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi hâm sữa cho bé, các mẹ chia sang bình sữa khác 1 lượng sữa đủ cho bé ăn. Phần sữa còn lại vẫn để ngăn mát.
- Sữa vắt ở cữ sau để ngăn mát khoảng 3h là có thể dồn chung với sữa ở cữ trước. Các mẹ cứ dồn sữa thừa trong ngăn mát tủ lạnh ở các cữ vào 1 bình. Cuối ngày mới cho vào túi trữ sữa để đem đi trữ đông trên ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này giúp tiết kiệm túi trữ sữa. Đồng thời việc vắt sữa trong cùng ngày sẽ giúp mẹ dễ quản lý lượng sữa hơn khi đem trữ đông.
Cách sử dụng sữa trữ lạnh và sữa trữ đông
Đối với sữa trữ lạnh:
Bảo quản sữa trữ lạnh ở ngăn mát được trong 48h. Để sử dụng sữa trữ lạnh, các mẹ làm theo 3 cách:
- Cách 1: Các mẹ có thể đem ra ngoài tủ lạnh khoảng 30 phút cho đỡ lạnh rồi ngâm với nước 40 độ C.
- Cách 2: Ngay khi vừa mới đem ra ngoài tủ lạnh, các mẹ ngâm với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó các mẹ ngâm tiếp với nước hơi ấm khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Cuối cùng các mẹ ngâm với nước 40 độ C khoảng 5 phút (cũng thay 2 lần nước). Như vậy là sau 15 phút, con các mẹ sẽ có sữa ăn ngay chứ không phải chờ đợi quá lâu. Các mẹ có thể luyện cho con ăn được sữa mát mát chứ không cần phải ngâm nóng quá.
- Cách 3: Nếu có điều kiện, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa để tiết kiệm thời gian và công sức.
Đối với sữa trữ đông:
Sữa bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để được 3 tháng. Nếu dùng tủ đông chuyên dụng thì có thể trữ lên tới 6 tháng. Có nhiều cách để rã đông sữa nhưng cách an toàn nhất là để sữa trữ đông xuống ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn 1 ngày. Sữa trữ đông sẽ chuyển sang dạng nước thành sữa trữ lạnh. Lúc này mẹ có thể làm ấm sữa tương tự như với sữa trữ lạnh.
Cách sử dụng túi trữ sữa
+ Trước khi cho sữa vào túi trữ sữa, mẹ nên rửa tay sạch sẽ và tiệt trùng túi. Điều này đảm bảo quá trình bảo quản sữa mẹ được an toàn, không bị lẫn tạp chất hay vi khuẩn gây hại. Có thể dùng các loại nước rửa bình sữa để vệ sinh túi trữ sữa hiệu quả.
Nguồn: Facebook Hội sữa mẹ