Đái tháo đường thai kỳ: Những điều ba mẹ nên biết

Mang thai là một hành trình hạnh phúc, thiêng liêng  nhưng tiềm ẩn những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, trong đó có đái tháo đường thai kỳ. Vậy đái tháo đường thai kỳ là gì, những tác động của bệnh đến thai kỳ và cách điều trị như thế nào? Cha mẹ hãy cùng chuyên gia BiboMart tìm hiểu rõ hơn nhé!

 

1. Đái tháo đường thai kỳ là gì?

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ
Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thật sự và đái tháo đường thai kỳ

 

Đái tháo đường thai kỳ (tiểu đường thai kỳ) là hiện tượng lượng đường trong máu lúc mang thai tăng cao hơn so với người bình thường. Tuy  nhiên vẫn thấp hơn mức của người bị đái tháo đường.

 

2. Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ

 

Khi mang thai, bánh nhau tạo ra các hormone làm cơ thể mẹ không sử dụng đường trong máu sau bữa ăn nhiều để tăng cung cấp cho thai phát triển. Nếu cơ thể mẹ không đủ khả năng cân bằng sẽ dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Mẹ thừa cân, béo phì trước khi mang thai.
 • Mẹ tăng cân rất nhanh trong thai kì.
 • Tiền sử gia đình có người mắc đái tháo đường
 • Bản thân mẹ lần mang thai trước bị đái tháo đường thai kỳ
 • Đã từng sinh con > 4kg
 • Tiền sử thai lưu không rõ nguyên nhân
 • Buồng trứng đa nang…

 

3. Khi bị đái tháo đường thai kỳ mẹ sẽ có biểu hiện như nào?

 

Phần lớn các trường hợp thường không có triệu chứng rõ rêt. Hầu hết mẹ bầu vô tình phát hiện khi đi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, mẹ có thể có một trong những dấu hiệu sau:

 • Tăng cân quá nhanh so với khuyến nghị.
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng, thèm ăn ngọt nhiều.
 • Khát nước nhiều, đi tiểu nhiều.
 • Nhìn mờ.

 

4. Làm thế nào để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ?

 

 

Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm xét nghiệm dung nạp đường huyết từ tuần 24-28 của thai kỳ
Để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, mẹ sẽ phải làm xét nghiệm dung nạp đường huyết

 

Mẹ bầu được làm xét nghiệm dung nạp đường huyết từ tuần 24-28 của thai kỳ hoặc sớm hơn nếu mẹ có nguy cơ cao. Lần khám thai vào giai đoạn này, mẹ nên đi vào buổi sáng, không ăn thức ăn gì (kể cả uống sữa) từ lúc 10 giờ tối ngày hôm trước. Ba ngày trước khi đi khám thai, chế độ ăn của mẹ không nên quá nhiều đường hoặc mẹ ăn kiêng kkem quá mức dẫn tới kết quả thiếu chính xác.

 

5. Biến chứng đái tháo đường thai kỳ

5.1. Đối với thai

Tiểu đường thai kỳ làm thai nhi phát triển quá mức, dẫn tới cân nặng sơ sinh lớn. Không những vậy, ngay sau khi sinh, trẻ có thể bị hạ đường huyết, hội chứng nguy kịch hô hấp, vàng da sơ sinh. Về lâu dài, trẻ tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường type 2, béo phì…

 

5.2. Đối với mẹ

Khi bị đái tháo đường thai kỳ, nguy cơ mẹ sinh non, bị tăng huyết áp, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu… sẽ nhiều hơn. Ở lần mang thai tiếp theo, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ của mẹ sẽ tăng lên. Nếu không kiểm soát lượng đường máu tốt, khả năng bị diễn tiến thành đái tháo đường mạn tính là không nhỏ.

 

6. Điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào?

 

 

tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu tập thể dục

 

Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần kiểm soát đường máu của mình và duy trì ở mức mục tiêu. Ba mẹ không cần quá lo lắng, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 80% tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát được thông qua chế độ ăn uống và luyện tập. Chỉ có 20% là cần dùng đến thuốc.

 

Nếu chẳng may mắc bệnh, mẹ bầu nên:

 • Chế độ ăn: phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhưng vẫn duy trì đường máu ở mức an toàn. Tốt nhất mẹ nên ăn theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.
 • Vận động: mẹ bầu tích cực tập các bài thể dục phù hợp với thai kì khoảng 30 phút/ngày.
 • Thuốc: nếu cần dùng thuốc, mẹ nên thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ.

 

Hi vọng qua bài viết vừa rồi, ba mẹ đã hiểu rõ hơn về đái tháo đường thai kỳ để đảm bảo thời gian mang thai của mẹ là khoảng thời gian hạnh phúc và an toàn. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh và bình an!

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare