Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

Trẻ 1 tuổi cần chế độ ăn khác trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ cần xây dựng thực đơn mới cho trẻ.

Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

Những kinh nghiệm nấu cháo dưới đây chắc chắn sẽ giúp thực đơn của mẹ hấp dẫn bé hơn đó:

1. Nấu cháo bằng gạo

Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

Trước kia mẹ thường cho bé ăn dặm bằng các món cháo dinh dưỡng với nguyên liệu là bí ngô, bột gạo, khoai tây … Nhưng khi trẻ được 1 tuổi mẹ nên bắt đầu nấu cháo bằng gạo để cháo có lợn cợn giúp trẻ tập ăn và phản xạ lại đồ ăn khi nhai, nuốt. Tuy nhiên, vì bé mới tập ăn nên mẹ chưa thể nấu cháo cho bé ăn như nấu cho người lớn được, mẹ cần ninh kỹ hơn để cháo nhuyễn ra và thật mềm. Muốn cháo nhừ và ngon mẹ nên đun cháo 2 lần, 1 lần vào buổi tối và một lần vào buổi sáng.

2. Không xay nhuyễn thực phẩm, chỉ băm nhỏ

Nhiều mẹ sợ con mới tập ăn chưa quen nên thường có thói quen xay nhuyễn đồ rồi mới nấu. Nhưng thực tế việc mẹ thái nhỏ và nấu lên cho bé ăn sẽ tốt hơn. Vì bé có thể làm quen với đồ ăn, chịu khó nhai hơn và dạ dày hoạt động tích cực hơn.

3. Không nấu một món cháo cho cả ngày ăn

Có nhiều mẹ vì công việc bận rộn nên thường áp dụng chính sách nấu một bữa để ăn cả ngày với bé. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng như vậy lại không khoa học chút nào. Hãy thử đặt mình vào vị trí của bé xem sao nhé: nếu mẹ phải ăn 2 bữa y hệt nhau trong một ngày thì mẹ có cảm thấy hứng thú với bữa ăn không nào. Tất nhiên đáp án là không rồi. Chính chúng ta cũng cảm thấy nhàm chán với đồ ăn từ bữa trước thì trẻ cũng vậy. Hơn thế nữa, khi mẹ để đồ ăn từ bữa trước sang bữa sau khiến dinh dưỡng trong món ăn cũng bị giảm sút ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn của bé rất nhiều.

Mẹ có thể nấu cháo trắng cho 3-4 bữa trong ngày, khi lấy cháo thì hớt gọn 1 góc và bớt phần còn lại sang bữa sau. Đến khi chuẩn bị đến bữa thì mẹ chỉ cần sơ chế lại đồ ăn cho bé để nấu với cháo trắng có sẵn thì công việc sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Bé vừa được ăn cháo nóng, thực phẩm mới giàu dinh dưỡng và kích thích sự ăn uống ở trẻ hơn.

4. Ưu tiên nấu cháo đặc một chút cho bé

Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

Trước một tuổi hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, bé chỉ có thể ăn những món như cháo loãng, cháo dinh dưỡng, sữa … Tuy nhiên, khi trẻ đã được một tuổi mẹ nên để trẻ làm quen dần với cháo ăn dặm, rồi đến cháo loãng sau đó là cháo đặc để trẻ có thể làm chủ thức ăn trong miệng.

5. Thực đơn ăn dặm cho bé

Có rất nhiều món mẹ có thể lựa chọn cho bé như: cháo lươn cà rốt, thịt gà nấu bí đỏ, thịt lợn nạc nấu vói đậu cô ve, cháo tôm nấu với cải thảo ( hoặc cải xanh), cháo cá quả nấu với cà rốt, cháo thịt bò với cà rốt hoặc … khoai tây nhé.

Đối với những trẻ được 1 tuổi thì mẹ có thể lên thực đơn cho bé để mỗi bữa bé ăn 35gr. Một lạng thịt mẹ có thể nấu làm 3 lần cho bé.

4. Lưu ý khi sơ chế thực phẩm

Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

– Với thịt nạc: mẹ nên bỏ hoàn toàn phần mỡ dính ở rìa, chỉ lấy thịt nạc thôi nhé. Vì thịt nạc khi băm nhỉ sẽ dễ nhai, nuốt hơn.

– Với rau: mẹ có thể xay qua loa để trẻ dễ ăn hơn, không cần xay quá kỹ.

– Với các loại củ: bí ngô, bí đao … mẹ thái hạt lựu nhỏ nhỏ để khi nấu chín trẻ dễ ăn hơn.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *