Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sau khi sinh rất nhiều mẹ chưa thấy sữa về hoặc sữa về không đủ để cho con bú. Để giải đáp thắc mắc “Ăn gì sữa về nhiều?” của mẹ, chuyên gia Bibo Care đưa ra gợi ý 15+ loại thực phẩm lợi sữa, giúp sữa mẹ dồi dào cho con bú thỏa thích trong bài viết sau.
1. Bột yến mạch
Yến mạch có nhiều cách chế biến khác nhau, mẹ không cần lo lắng ăn nhiều sẽ chán. Hơn nữa các món chế biến từ yến mạch vô cùng dễ thực hiện và không tốn thời gian. Mẹ có thể trộn cùng sữa chua và hoa quả hoặc nấu cháo ăn nóng trong mùa đông. Vào những ngày bận rộn, sữa yến mạch cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa xế.
Yến mạch có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Saponin – thành phần có trong yến mạch giúp thúc đẩy hoocmon tiết sữa ở tuyến yên hoạt động tích cực hơn. Quan trọng, yến mạch cung cấp lượng sắt dồi dào giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu. Từ đó, sức khỏe được đảm bảo để duy trì việc chăm sóc cho bản thân và bé tốt hơn.
2. Súp nóng
Khi cháo chân giò, canh gà hầm đã khiến mẹ chán ngán rồi thì một tô súp nóng sẽ kích thích ăn hơn nhiều. Súp vừa tạo sự thoải mái trong khi ăn, vừa giúp sữa mẹ dồi dào hơn. Mẹ có thể ăn súp gà, súp bò hoặc súp nấm để thay đổi khẩu vị từng ngày nhé.
3. Vừng đen
Vừng đen là thực phẩm chứa nhiều canxi, là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho mẹ và bé. Trong vừng đen chứa nhiều vitamin B1, vitamin E và sắt giúp mẹ không lo thiếu máu và suy giảm sức khỏe sau sinh. Sau sinh nhiều phụ nữ thường bị táo bón và rất ngại ngần khi đề cập đến vấn đề này. Nhưng giờ đây khi mẹ biết đến vừng đen thì vấn đề này đã được giải quyết rồi.
Vừng đen có thể dùng để làm bánh hay cho vào các món ăn hàng ngày giúp mẹ dễ ăn hơn. Ví dụ: cháo vừng đen hoặc tằm trộn vừng đen hoặc vừng trộn với đường đỏ pha nước uống … Rất nhiều món có thể cho vừng vào mà hương vị vẫn thật tuyệt. Phương pháp này mẹ cần kiên trì ít nhất 4-5 ngày mới thấy hiệu quả được.
4. Các loại hạt: hạt mùi, hạt bí
Hạt mùi được dùng để nấu cháo hoặc làm thuốc giúp sữa về nhanh hơn. Mẹ có thể dùng 12g hạt mùi, 30g gạo nếp lức rồi nấu thành cháo ăn. Hoặc với 6g hạt mùi và 100ml nước, mẹ bỏ vào ấm đun khoảng 15 phút rồi chắt ra, chia làm 2 lần uống trong ngày sẽ giúp lợi sữa.
Ngoài ra, hạt bí ngô cũng là loại thực phẩm lợi sữa, giúp mẹ không lo thiếu sữa cho bé bú. Đối với hạt bí, mỗi ngày mẹ uống từ 15-20(g) hạt bí ngô sống. Uống vào 2 buổi sáng, tối. Kiên trì uống từ 3-5 ngày sẽ thấy tác dụng.
5. Tỏi
Tỏi là một trong những thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào mà không phải ai cũng biết. Thực tế, với nhiều người, tỏi dễ ăn và dễ chế biến, có thể thêm làm gia vị trong nhiều món ăn hàng ngày.
Mẹ cũng đừng lo sữa ám mùi tỏi sẽ làm bé khó chịu nhé, bởi mỗi ngày chỉ cho 1-2 tép tỏi vào các món xào nấu cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng sữa. Nghiên cứu còn cho thấy trước khi mẹ cho bé bú mà ăn tỏi thì bé sẽ bú nhiều hơn.
Tuy nhiên, với những người lần đầu làm mẹ, thật khó để biết được bé đã bủ đủ no hay chưa? Cho trẻ bú bao nhiêu là đủ? Với những điều băn khoăn ấy, mẹ có thể xem giải đáp tại đây.
6. Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin và các khoáng chất giúp mẹ nhanh chóng hồi phục cơ thể sau sinh. Ngoài ra, cà rốt còn chứa nhiều beta-carotene, một chất tiền vitamin A. Cà rốt dễ chế biến cùng các thực phẩm khác hoặc đơn giản là ăn sống hoặc ép lấy nước uống cũng rất tốt cho mắt.
7. Rau thì là
Rau thì là chỉ được biết đến với công dụng chế biến hay trang trí món ăn hàng ngày. Thực tế, loại rau này còn rất có lợi trong quá trình kích thích tuyến sữa sản sinh ra sữa mẹ. Mẹ có thể bổ sung thêm rau thì là vào các món ăn như cháo, canh rau củ, bánh mì,… sẽ dễ ăn hơn nhiều.
8. Chuối sứ
Đặc điểm nhận dạng chuối sứ là quả to, vỏ hơi nhám, nhiều thịt quả hơn các loại chuối thông thường. Chuối sứ chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Sản phụ nên ăn nhiều chuối hơn vì chuối giúp sữa nhiều hơn, thơm hơn mà không sợ tăng cân. Hơn nữa, ăn chuối cũng giúp mẹ đỡ bị táo bón sau khi sinh.
9. Cá diếc tươi
Cá diếc hay còn gọi là cá tức ngư, phụ ngư. Mẹ có thể chế biến món canh cá diếc như sau: cá diếc 500g, sơ chế xong bỏ vào nồi cùng 6g thông thảo nấu thành canh. Ăn canh 2 lần/ ngày và ăn liên tục trong 3-5 ngày sẽ thấy lượng sữa về dồi dào hơn, bé bú no lâu.
Dẫu biết rằng cho con bú là tốt nhất cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, cho bé bú còn phải đúng cách thì mới phát huy hết được sự vượt trội của sữa mẹ, đặc biệt là khi con mới chào đời. Mẹ hãy lưu ý những sai lầm dễ mắc phải khi cho trẻ sơ sinh bú ở đây nhé!
10. Măng tây
Ăn măng tây không những giúp mẹ lợi sữa mà bé cũng phát triển tốt hơn. Lưu ý rằng lá măng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn là thân măng. Vì vậy khi chế biến món măng, mẹ không nên bỏ phần lá đi. Mẹ có thể dùng măng tây để xào, nấu canh hoặc nấu súp tùy theo sở thích.
11. Rau đay
Rau đay có tính hàn nên giúp giải nhiệt hiệu quả, giảm táo bón, tiêu đờm, cảm nắng. Đồng thời lượng nước và chất nhầy trong loại rau này sẽ giúp cho sữa mẹ nhiều, sánh đặc và thơm ngon hơn.
Mẹ muốn lợi sữa có thể ăn rau đay theo thực đơn sau: tuần đầu sau sinh ăn từ 100-150g rau/ngày. Từ tuần 2 trở đi mỗi lần ăn khoảng 200-250g, mỗi tuần ăn 2 lần. Rau đay nấu cùng canh cua hoặc mướp sẽ rất tốt cho cơ thể của sản phụ mới sinh.
12. Rau khoai lang
Rau khoai lang nổi tiếng với công dụng giải nhiệt, trị táo bón. Thế nhưng ít ai biết rau khoai lang cũng có công dụng bất ngờ trong việc lợi sữa cho mẹ. Rau khoai lang có thể chế biến theo sở thích ăn uống của mẹ như luộc, xào hoặc nấu canh.
13. Đậu Hà Lan
Thuộc họ đậu nên đậu Hà Lan giúp lợi tiểu, giải độc, chống ỉa chảy, tiết nước bọt và thông sữa. Mẹ có thể chế biến đậu thành các món ăn hoặc giã nát mầm đậu lấy nước cốt uống đều giúp lợi sữa nhiều.
14. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh chứa nhiều vitamin, protein và chất béo. Đu đủ xanh nấu với móng giò là một trong những món ăn nổi tiếng giúp lợi sữa mà không ai không biết. Hầu hết tất cả các mẹ sau khi sinh, với mong muốn sữa dồi dào đều ăn loại canh này. Nếu mẹ quá chán ăn món móng giò nấu đu đủ thì có thể thay móng giò bằng cá chép, cá chuối đều có công dụng tương tự.
15. Chè vằng
Chè vằng có 2 loại là loại lá to và loại lá nhỏ, đều có công dụng lợi sữa. Nhưng loại lá nhỏ sẽ thơm và ngon hơn. Sau khi lấy về, rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô để uống dần dần. Hiện nay, chè vằng cũng được bày bán theo dạng chè vằng túi lọc hoặc cao chè vằng tiện lợi, giúp mẹ tiết kiệm thời gian.
16. Búp dứa non
Nếu mẹ sinh bé gái thì mẹ có thể rút 9 búp, còn bé trai thì 7 búp. Sau khi lấy búp dứa về, mẹ rửa sạch, cắt bỏ phần màu xanh, chỉ lấy phần màu trắng phía dưới. Thái nhỏ hoặc thái hạt lựu rồi đun với thịt băm hoặc nấu canh xương. Khi ăn, mẹ lưu ý phải ăn cả nước lẫn cái thì sữa mới nhanh về.
Bên cạnh những thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, mẹ cũng có thể tham khảo thêm những sản phẩm sữa bổ sung cho bé đến từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé yêu tại đây.