Các biện pháp ngừa thai sau sinh

Nuôi con là một hành trình thật hạnh phúc nhưng cũng không hề dễ dàng, do đó ngừa thai sau sinh có vai trò quan trọng để mẹ hồi phục sức khỏe và dành cho từng bé yêu sự chăm sóc tốt nhất. Trên thực tế, tránh thai sau sinh khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí và công sức. Tuy nhiên, mẹ cần chọn đúng biện pháp phù hợp nhất với bản thân và hoàn cảnh gia đình. Sau đây, chuyên gia và các bác sĩ BiboMart sẽ chia sẻ cho cha mẹ những kiến thức bổ ích về các biện pháp tránh thai sau sinh giúp mẹ có sự lựa chọn thông thái nhé!

 

Ngừa thai sau sinh nên được bắt đầu từ lúc nào ?

Thời kì hậu sản được xem là kết thúc sau 6 tuần kể từ khi em bé chào đời, đây là thời gian để cơ thể mẹ hồi phục lại về mặt cấu trúc và chức năng. Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ sau sinh nên sử dụng các biện pháp tránh thai kể cả khi chưa thấy kinh nguyệt.

Các phương pháp ngừa thai

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai mà mẹ có thể lựa chọn:

  • Cho bú vô kinh: Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời không chỉ giúp bé được tận hưởng chất dinh dưỡng và kháng thể tuyệt vời từ sữa mẹ mà còn là biện pháp tránh thai tự nhiên cho mẹ sau sinh. Để phương pháp này đạt hiệu quả cần đảm bảo bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại. Khi mẹ đã có kinh nguyệt trở lại hoặc trẻ > 6 tháng, mẹ cần lựa chọn phương pháp tránh thai khác.
  • Bao cao su: là phương pháp phổ biến và hiệu quả lên tới 98% khi sử dụng đúng cách. Ngoài ra còn giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cha mẹ lưu ý, nên lựa chọn cửa hàng uy tín, nhãn hàng nổi tiếng, kiểm tra hạn sử dụng và sự nguyên vẹn của bao.
  • Đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung): Là đặt một dụng cụ nhỏ hình chữ T vào trong lòng tử cung để ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau, tác dụng trong khoảng 3-10 năm tùy loại (bác sĩ thăm khám, thực hiện tại cơ sở y tế).
  • Viên uống tránh thai hằng ngày: Có khả năng ngừa thai an toàn đến 99% khi được sử dụng đúng cách. Mẹ nên sử dụng loại chỉ chứa Progestin để không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (nên khám và được bác sĩ tư vấn).
  • Que tránh thai cấy dưới da: là một que nhỏ, mềm chứa nội tiết tránh thai được cấy vào mặt trong cánh tay, thuốc nội tiết sẽ giải phóng  đều đặn vào máu hằng ngày để ngăn rụng trứng. Hiệu quả tránh thai 3 năm (bác sĩ thăm khám, thực hiện tại bệnh viện).
  • Phương pháp xuất tinh ngoài  âm đạo, tính ngày theo chu kì kinh… cũng giúp tránh thai, nhưng hiệu quả không cao.
  • Biện pháp ngừa thai vĩnh viễn: Nếu hai vợ chồng không còn nhu cầu có con, có thể áp dụng biện pháp thắt ống dẫn tinh ở chồng hoặc thắt ống dẫn trứng ở vợ. Mục đích làm gián đoạn đường dẫn trứng/ tinh trùng (cả hai vợ chồng đi khám để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ từ bác sĩ).

Chúc các ba mẹ an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare