Thai giáo – mẹ cùng thai nhi phát triển toàn diện

Con khỏe mạnh, thông minh là mong ước chính đáng của những người làm cha mẹ, và thai giáo là một trong những yếu tố góp phần giúp mong ước đó thành hiện thực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, biện pháp này giúp kích thích thai nhi phát triển toàn diện về thể lực và trí lực. Cha mẹ hãy cùng bác sĩ Bibo Mart tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Thai giáo là gì?

Đó là quá trình thực hiện các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ cho đến khi em bé chào đời, giúp bé phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.

 

2. Hiệu quả của thai giáo

Thai giáo đem lại nhiều lợi ích cho bé

Thai giáo giúp kích thích những tiềm năng bẩm sinh ở trẻ, nhờ đó mà khi ra đời, trẻ có thể biểu hiện được những khả năng vượt trội như:

  • Phát triển tình cảm và giao tiếp xã hội sớm
  • Khả năng ngôn ngữ phát triển: nói và hiểu ngôn ngữ sớm hơn trẻ cùng trang lứa.
  • Phát triển vận động thô và vận động tinh sớm so với lứa tuổi.
  • Trí thông minh phát triển tốt nhất có thể.
  • Thích ứng tốt, khả năng sáng tạo mạnh mẽ.
  • Tạo tiền đề cho bố mẹ và con gắn kết, yêu thương.

 

3. Các phương pháp thai giáo

Theo các nhà khoa học, có hai loại:

–  Trực tiếp: là những biện pháp tác động trực tiếp tới thai nhi thông qua các bài tập liên quan đến 5 giác quan của bé bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Đó chính là những phương pháp như thai giáo ánh sáng, thai giáo vận động,…

– Gián tiếp: là những biện pháp gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua những biện pháp chăm sóc cơ thể người mẹ. Từ đó thai nhi tiếp nhận được dinh dưỡng và cảm nhận được mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu. Bao gồm: thai giáo dinh dưỡng, cảm xúc, âm nhạc…

 

3. Làm thế nào để thai giáo đạt được hiệu quả cao nhất?

– Người thân trong gia đình (đặc biệt là người chồng) cần quan tâm đến vợ mình khi mang thai, tạo điều kiện tốt nhất để mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, hợp lí, tinh thần thoải mái, vui tươi, cuộc sống hạnh phúc.

– Khám thai định kì đầy đủ và đúng lịch, tuân theo y lệnh và tư vấn của bác sĩ.

– Dành tình yêu thương cho bé ngay từ những ngày đầu mang thai và thực hiện tốt các phương pháp thai giáo (nhưng không thực hiện một cách quá máy móc).

 

Chúc các mẹ có thời kì mang thai thật hạnh phúc!

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare