Mẹ mang thai không nên ăn gì? 11 loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh

Khi mang thai, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Mẹ có thể phải loại bỏ một số món ăn ra khỏi thực đơn hàng ngày trong quá trình em bé hình thành và phát triển trong bụng. Vậy mang thai không nên ăn gì? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây của chuyên gia Bibo Care mẹ nhé!

1. Quả nhãn

Theo đông y, quả nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa. Điều này có thể không có lợi cho thai phụ vì nó gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.
Ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, nguy cơ sẩy thai, sinh non. Đặc biệt, những mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc đường huyết không ổn định cũng không nên ăn quá nhiều nhãn.
Mẹ mang thai không nên ăn gì?
Nhãn có thể khiến nhiều mẹ nóng trong, gây rối loạn nội tiết

2. Quả vải

Vải là loại quả nhiệt đới dễ ăn. Tuy nhiên trong quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể để tránh bị nóng trong, sinh nhiệt.
Mẹ khi mang thai không nên ăn gì?
Quả vải có chứa nhiều đường, không thích hợp với mẹ bị tiểu đường hay thừa cân

3. Quả táo mèo (sơn trà)

Quả táo mèo làm hưng phấn cổ tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp. Những mẹ đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất nếu ăn nhiều táo mèo sẽ có nguy cơ bị sẩy thai. Táo mèo cũng gây dọa thai, đẻ non ở những sản phụ đang ở cuối thai kỳ.

4. Khoai tây

Trong khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne, hay còn gọi là chất kiềm sinh vật. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây sẽ tiếp nhận cả chất kiềm sinh vật ở mức độ cao. Chất này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây dị tật, có thể làm cho thai nhi dị dạng.

5. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng, do đó ăn nhiều đào khiến bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào còn rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vậy nên, mẹ bầu chú ý không nên ăn quá nhiều đào. Tốt nhất là nên gọt sạch vỏ trước khi ăn để tránh ăn phải lông đào.
Mẹ đang mang thai không nên ăn một số loại thực phẩm
Lông ngoài vỏ đào có thể gây ngứa cổ họng, khiến mẹ bị nghén dễ nôn mửa

6. Lạc (đậu phộng)

Ăn lạc trong thời kỳ thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai. Ăn lạc trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ cao gấp 4 lần sau này.

7. Rau chân vịt

Rau chân vịt làm cản trở hấp thu chất sắt, lâu dần sẽ dẫn đến thiếu máu ở mẹ đang mang thai. Nguyên nhân do rau chân vịt có nhiều axit oxalic làm cho ruột non không hấp thu được sắt.

8. Đu đủ xanh

Có nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh chứa rất nhiều enzymes và mủ. Các chất này có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sẩy thai. Ngược lại, đu đủ chín lại rất tốt cho mẹ bầu do chứa lượng lớn beta caroten, choline, chất xơ,…

9. Gừng, ớt

Gừng, ớt là các gia vị gây nóng trong, ăn nhiều dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục, thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng để khử mùi tanh của món ăn, tuy nhiên không nên lạm dụng.
Phụ nữ mang thai giai đoạn ốm nghén có thể dùng gừng
Phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén có thể dùng gừng nhưng không nên lạm dụng

10. Măng

Trong măng, đặc biệt là măng tươi, có chứa chất độc glucozit sinh acid xyanhhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp dịch vị chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhhydric. Nồng độ acid này tăng cao sẽ gây ngộ độc, nôn mửa. Mặc dù acid xyanhhydric hòa tan được trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, măng vẫn không phải là món ăn thích hợp cho phụ nữ có thai.
Măng không phải là thực phẩm dành cho mẹ đang mang thai
Trong măng chứa nhiều độc tố, gây hại cho mẹ và cả thai nhi

11. Nước dừa

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, bà bầu không nên uống nước dừa. Do nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bước sang tháng thứ 5, bà bầu có thể bắt đầu uống nước dừa đều đặn hàng ngày. Lúc này nước dừa sẽ bổ sung chất lỏng và muối hao hụt trong cơ thể bà bầu, có tác dụng tốt cho ối thai phụ.
Trên đây là tổng hợp 11 loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi “Mẹ mang thai không nên ăn gì?”. Để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp mẹ tròn con vuông, mẹ hãy chú ý xây dựng một thực đơn dưỡng thai khoa học, đầy đủ dưỡng chất. Bibo Mart luôn là người bạn đồng hành cùng mẹ trong suốt thai kỳ!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục