Sau sinh bao lâu có thể mang thai?

Việc mang thai không phải là điều mà mẹ có thể dễ dàng nhận ra, đặc biệt là ngay khi vừa sinh em bé. Điều này càng làm cho mẹ chủ quan hơn khi chưa thấy hành kinh trở lại. Dưới đây là một số điều mà mẹ cần biết về khả năng thụ thai sau sinh và thông qua đó có được lời giải đáp vì sao hầu hết các tổ chức y tế lớn trên thế giới đều khuyên rằng mẹ nên đợi từ 12 đến 18 tháng sau khi sinh rồi mới nên bắt đầu thụ thai trở lại.

Mẹ có thể mang thai ngay sau khi sinh em bé?

Mẹ hoàn toàn có thể mang thai trong vòng ba tuần sau khi sinh, ngay cả khi cho con bú và hành kinh không xuất hiện trở lại. Để tránh mang thai ngay lúc này, mẹ cần lưu ý sử dụng các biện pháp tránh thai mỗi lần quan hệ.

Cao cấp ảnh | Mẹ nhìn thấy sơ sinh của mình trong người ngay sau khi sinh nở. khái niệm ảnh của phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, em bé, mang thai.Mẹ hoàn toàn có thể mang thai trong vòng ba tuần sau khi sinh

Khi nào mẹ có kinh trở lại sau khi sinh?

Mẹ sẽ có hành kinh trở lại từ 1 tháng đến hơn 1 năm sau khi sinh con. Điều này phụ thuộc phần lớn vào cách mẹ cho con bú, đó là cho con bú trực tiếp từ mẹ hay sữa công thức. Lí do là khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại hormone có tên prolactin – loại hormone này sẽ ức chế FSH và GnRh, từ đó sẽ ức chế được quá trình rụng trứng và không có kinh nguyệt xuất hiện. Vậy nên nếu mẹ đang cho con uống sữa công thức thì kinh nguyệt của mẹ có thể trở lại từ sau 6 đến 8 tuần. Còn nếu mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì cơ thể sẽ chậm lại hành kinh.

Có thể mang thai từ trước khi đến thời kỳ kinh nguyệt không?

Câu trả lời là có thể, đó cũng là lí do mà nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Để hiểu được điều này, trứng sẽ được rụng trước 14 ngày khi mẹ hành kinh, vậy nên trước kì kinh nguyệt đầu tiên sau sinh, mẹ hoàn toàn có khả năng sinh sản. Cho con bú trực tiếp có thể tạm thời ngăn cơ thể mẹ rụng trứng vài tháng sau khi sinh (hoặc nhiều hơn), nhưng nếu mẹ không cho con bú, trứng sẽ rụng chỉ trong vài tuần đầu sau sinh.

Mẹ có thể mang thai khi đang cho con bú không?

Mẹ có thể mang thai ngay cả khi đang cho con bú. Việc cho con bú sẽ chỉ tạm thời ngăn cơ thể rụng trứng do đó giúp mẹ không mang thai, tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đáng tin cậy nhất nếu mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ với thời gian không quá 4-6 giờ mỗi cữ bú. Và đến 6 tháng sau khi sinh, em bé bắt đầu tập ăn dặm và làm quen các món nhiều chất rắn hơn, việc cho con bú sẽ không còn là một biện pháp tránh thai quá đáng tin tưởng nữa.

 

Ví dụ, mẹ đã cho con bú được 8 tháng sau sinh, mẹ vẫn có thể mang thai nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh. Mẹ nên nhớ rằng cơ thể mỗi người mẹ đều khác nhau, vậy nên sẽ có những mẹ có khả năng sinh sản sớm hơn, còn có những mẹ phải sau khi đã cai sữa hoàn toàn mới có thể sinh sản trở lại.

 

Để tránh mang thai bất ngờ, hiện nay đã có sản xuất rất nhiều loại thuốc tránh thai an toàn khi cho con bú, vậy nên mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều thuốc tránh thai liệu có làm ảnh hưởng gì đến bé không nha!

Có nên vừa mang thai vừa cho con bú không?Mẹ có thể mang thai ngay cả khi cho con bú

Như vậy mang thai sớm sau khi sinh ra sẽ có những rủi ro gì?

Dù sinh thường hay sinh mổ, đó đều là một quá trình  “vượt qua cửa tử” vô cùng vất vả và nguy hiểm, vậy nên cơ thể mẹ cũng cần có thời gian để hồi phục trở lại. Một số chuyên gia nói rằng việc có con quá gần nhau có thể khiến cơ thể mẹ khó tái tạo lại khả năng dự trữ nhiều chất dinh dưỡng bao gồm như folate và sắt, những chất rất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Đó là lý do tại sao việc mang thai lại quá sớm sẽ dẫn đến một số rủi ro sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và em bé tiếp theo. Những rủi ro này bao gồm:

  • Sinh non
  • Cân nặng khi sinh thấp
  • Nhau bong non (khi nhau thai bong ra một phần hoặc hoàn toàn từ thành tử cung của mẹ)
  • Rối loạn sinh
  • Mẹ thiếu máu

Chưa kể, sinh mổ cũng cần ít nhất sau 2 năm mới nên mang thai lại vì nhiều lí do nguy cơ rủi ro cho mẹ như: Bục vết sẹo mổ cũ, tăng nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp, nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ,… Đối với thai nhi, con có thể bị sinh non rất cao, bị mất nguồn sữa mẹ, nguy cơ nhau tiền đạo cài răng lược.

Mẹ nên đợi bao lâu mới nên mang thai lại?

Hầu hết các cơ quan y tế và các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ sinh thường nên chờ ít nhất 12 đến 18 tháng sau trước khi cố gắng mang thai trở lại. Còn đối với mẹ sinh mổ thì nên đợi sau 2 năm. Giai đoạn này giúp cho mẹ có đủ thời gian để phục hồi và có thể thu xếp ổn thỏa với em bé đầu tiên trước khi ba mẹ bắt đầu công việc khó khăn hơn với sự xuất hiện của một em bé khác.

Hy vọng rằng từ những thông tin của Bibomart, mẹ đã có thể an tâm phần nào cũng như có được những sự cân nhắc, giải pháp ở giai đoạn sau sinh này.