Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt cho các mẹ

Nếu mẹ nhận thấy một chút máu ở quần lót của mình, điều này làm mẹ cả ngày luôn trong tình trạng lấp lửng, lo âu và hàng loạt câu hỏi lướt qua trong đầu rằng: “ Mình đang có thai hay là đến kỳ kinh nguyệt?”. Nếu mẹ đang mong ngóng bé và muốn tìm kiếm dấu hiệu nhận biết rằng máu đang xuất hiện là máu báo thai hay máu kinh thì các mẹ hãy cùng BiBo Mart tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

 

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Máu báo thai xuất hiện khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công, phôi thai tiến vào thành tử cung và làm tổ tại khu vực này sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương nhẹ và xuất hiện một chút máu được chảy ra ngoài qua âm đạo được gọi là máu báo thai. Đây cũng chính là dấu hiệu đầu tiên thông báo tin vui mà bố mẹ có thể mong chờ.

Máu báo có thai không xuất hiện ngay sau khi bố mẹ mới quan hệ và có sự thụ tinh. Thông thường chúng sẽ xuất hiện sau khi trứng được thụ tinh thành công khoảng 8-10 ngày. Chính vì vậy, sẽ rất khó khăn nếu mẹ muốn phân biệt. Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc quan sát đúng máu báo có thai sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì khoảng 2-7 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, máu báo có thai sẽ xuất hiện.

Khác với kỳ kinh nguyệt, máu báo thai sẽ chỉ kéo dài từ 1-2 ngày. Mỗi người mẹ sẽ có khoảng thời gian ra máu báo khác nhau. Thậm chí có người chỉ kéo dài khoảng vài giờ.

 

Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt
Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt

Phân biệt sự khác nhau giữa hai loại máu này

Nếu có nhiều sự phân vân, mẹ hoàn toàn có phân biệt nhờ 4 yếu tố sau đây:

Phân biệt nhờ yếu tố thời gian

Máu báo có thai xuất hiện sẽ xuất hiện “trước 2-7 ngày của kỳ kinh nguyệt tiếp theo”. Thời gian xuất hiện thường chỉ trong một vài giờ, nhiều nhất là 2 ngày. Trong khi đó, máu báo kinh nguyệt lại ra dài hơn và rơi vào ngày đầu tiên của chu kỳ mới. Sau đó tiếp tục kéo dài từ 4-7 ngày tiếp theo của chu kỳ kinh.

Phân biệt nhờ đặc điểm của máu

Yếu tố thứ 2 có thể giúp mẹ phân biệt máu báo có thai và máu báo có kinh chính là quan sát đặc điểm của máu chảy ra:

 

 

Phân biệt nhờ các đặc điểm của 2 loại máu
Phân biệt nhờ các đặc điểm của 2 loại máu

 

Phân biệt nhờ các triệu chứng đi kèm

Máu báo có kinh nguyệt sẽ đi kèm với những cơn đau bụng kinh từ âm ỉ. Từ đau nhẹ đến những cơn đau bụng dữ dội tùy thuộc vào phản ứng ở mỗi người. Đây là biểu hiện rất bình thường. Khi đó tử cung co bóp để đẩy lớp niêm mạc khiến cho lớp niêm mạc bong tróc. Do nội tiết tố thay đổi, mẹ cũng sẽ cảm nhận được vùng kín ẩm ướt hơn. Khí hư sẽ xuất hiện với màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể xuất hiện nhiều những cơn chuột rút dữ dội hơn so với máu báo thai.

 

Nếu là máu báo có thai thì sẽ không đi kèm đau bụng. Tuy nhiên sẽ có khí hư xuất hiện cùng với chuột rút nhẹ. Ngoài ra, cơ thể mẹ còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng của ốm nghén như:

  • tâm trạng lâng lâng
  • buồn nôn
  • ngực mềm
  • thay đổi khẩu vị ăn uống
  • đau đầu
  • đau lưng dưới
  • mệt mỏi chung

Các triệu chứng mang thai sớm này là do sự thay đổi nội tiết tố. Cơ thể bạn phải làm việc quá giờ để hỗ trợ mang thai. Nhưng thành thật mà nói, mẹ cũng có thể gặp phải tất cả các triệu chứng này trong một kỳ kinh nguyệt, chính vì vậy mà máu báo thai hay kinh nguyệt lại càng khó phân biệt ở điểm này.

 

 

phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt
Đau bụng kinh khiến nhiều mẹ khó chịu

Phân biệt nhờ kết quả thử thai

Kiểm tra thử thai là cách cuối cùng và chính xác nhất mà mẹ chắc chắn phải thử rồi! Tuy nhiên việc chờ đợi kết quả chính xác sẽ thường lâu hơn từ việc nhận biết máu báo thai một thời gian. Nếu kết quả thử thai là 1 vạch thì mẹ không có thai và máu xuất hiện là máu báo có kinh. Ngược lại nếu que thử thai dương tính, hiện 2 vạch thì mẹ đã có thai và vết máu xuất hiện là máu báo có thai.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ thử ngay sau khi có máu báo và que thử vẫn chỉ hiện 1 vạch. Nếu có những biểu hiện nghi ngờ khác mẹ chớ vội lo lắng, hãy thử lại sau 1 tuần từ thời điểm xuất hiện. Lúc này, nồng độ HCG đã ở mức khá cao, kết quả thử thai sẽ chính xác hơn nha.

 

Phân biệt máu báo có thai và kinh nguyệt
Thử thai là một cách phân biệt cuối cùng mà các mẹ có thể tìm đến

 

Lưu ý, dấu hiệu ra máu âm đạo cũng có thể là vấn đề bất thường khác ở mẹ như mang thai ngoài tử cung, doạ sẩy thai, bệnh phụ khoa sau khi phát sinh quan hệ. Chính vì vậy, nếu mẹ đang cảm thấy lo lắng vì dấu hiệu từ cả hai khả năng trên đều không sát với thực tế của mình, mẹ hãy mau chóng đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra nha! Mong rằng từ những chia sẻ trên, các chuyên gia BiBo Care đã mang đến cho mẹ những thông tin bổ ích.