10 điều khiến trẻ sơ sinh vô cùng thích thú

Trong quá trình chăm sóc bé có bao giờ mẹ thắc mắc tại sao bé lại rất thích chơi trò ú òa, nhìn ngắm khuôn mặt của mẹ hay chú ý những vết bụi nhỏ li ti trên sàn nhà? Không chỉ thế đâu, bé còn quan tâm đến nhiều điều thú vị khác nữa mà hẳn mẹ sẽ bất ngờ khi biết được cho mà xem. Mẹ hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu xem 10 điểm khiến bé thích thú đó là gì nhé!
1. Khuôn mặt của mẹ
Khi thức bé thường nhìn chăm chú vào khuôn mặt của mẹ. Vì lúc này mắt của bé tập trung tốt nhất từ 15-20cm, đây là khoảng cách từ mặt của mẹ đến mặt bé khi mẹ cho bé ăn
Từ 2 tháng thuổi bé có thể nhận biết được khuôn mặt của mẹ và bắt đầu phản ứng lại bằng cách cười. Điều thu hút bé ngay từ đầu chính là học cách để nhận ra một khuôn mặt với các đặc điểm bên ngoài như tóc, cằm hoặc hình dáng đầu. Khi lớn hơn, chúng sẽ tìm kiếm những đặc điểm bên trong như mắt, mũi và miệng.
2. Những vết nhỏ
Tại sao bé lại thích thú với những vật nhỏ như: một vết bụi bẩn trên nền nhà, bùn trên tấm thảm, một con ốc nhỏ trong đồ chơi bằng điện? Đơn giản vì, bé sơ sinh mới chỉ có thể phân biệt 2 màu cơ bản là đen và trắng. Bé chú ý đến sự tương phản hoặc những góc cạnh của đồ vật.
3. Tiếng đập mạnh
Bé thích lấy thìa đập lên bát hoặc lấy các hộp đựng gia vị đập vào nhau…, những tiếng động này cũng có mục đích của nó. Bé đang phát triển tốt những kỹ năng điều khiển, và điều mà bé học được đó là mối quan hệ giữa nguyên nhân – kết quả. Bé biết rằng, khi bé đập mạnh như thế, nó tạo ra âm thanh.
4. Trò chơi ú òa
Ngay từ nhỏ, bé sớm làm quen với trò ú òa. Ngoài việc khiến bé thấy vui, trò chơi này thực sự giúp bé học được nhận thức được một điều mới. Trước 8 tháng, bé nhỏ nghĩ rằng khi không thấy mẹ, có nghĩa là mẹ không ở nhà. Khi được 8-9 tháng tuổi, bé biết rằng khi mẹ trốn sau chăn, bé không thể nhìn thấy mẹ, nhưng mẹ vẫn ở đó chỉ đợi xuất hiện và làm bé ngạc nhiên.
5. La hét
Khi được 7-8 tháng tuổi bé thích kêu thét lên, nghe có vẻ sợ hãi, giống như những tiếng la hét trong các bộ phim kinh dị. Và khi mẹ hỏi: “Ai hét ầm ĩ lên thế”, bé chỉ cười.
Rất nhiều bé thích làm như thế, và mặc dù điều này có thể làm mẹ phát điên, nhưng đơn đản chỉ là bé đang khám phá cách phát âm. Đó là một trong những cách bé thử giao tiếp với mẹ ngoài việc khóc. Bé đang thử gây sự chú ý với mẹ và kiểm tra mối quan hệ nguyên nhân-kết quả.
6. Tấm gương
Bé nhỏ thường thích chơi với gương. Điều này liên quan đến việc bé rất thích nhìn những khuôn mặt. Bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình trong gương và thích nhìn vào nó.
Lúc đầu bé không biết mình chính là em bé trong gương, nó giống như bé đang nhìn thấy một bé khác trong gương, cười với mình và sau đó bé sẽ đáp lại bằng một nụ cười. Đến khi 18 tháng tuổi, bé mới hiểu được rằng đứa bé đang cười trong gương kia chính là mình.
7. Đồ trang sức
Chính ánh sáng của đồ trang sức thu hút trí tò mò của bé. Thường từ 4 tháng trở lên, bé sẽ rất thích những đồ sáng lấp lánh đặc biệt khi chúng được đeo trên cổ hoặc tai của mẹ.
Trong suốt giai đoạn này, bé cũng bắt đầu với lấy các đồ vật, thậm chí là cho cả vào trong miệng để khám phá nhiều hơn. Vì thế với bất cứ đồ gì mới và khác lạ bé sẽ không thể cưỡng lại được.
8. Điều khiển TV
Với rất nhiều nút bấm thú vị và khả năng làm xuất hiện hình ảnh trên TV, những điều khiển thu hút nhiều sự chú ý của các bé. Bé thích thú quan sát xem điều gì sẽ xảy ra nếu bấm những nút khác nhau trên điều khiển: thay đổi kênh, tắt TV hoặc cho to, nhỏ âm thanh.
Bất cứ đồ gì mà cha mẹ hay dùng như điều khiển tivi hoặc điện thoại, và những đồ đặt ngoài tầm với của bé đều kích thích trí tò mò của bé. 18 tháng tuổi, bé càng trở nên tò mò hơn, bé thích thú bắt chước những gì mẹ làm và thể hiện trong những trò chơi giả vờ, giống như nấu ăn.
9. Bé rất thích cù
Dù mẹ cù lét vào bụng bé hay chơi trò rượt bắt và nói: “Mẹ sắp bắt được con rồi” cũng khiến bé hứng thú. Bé bắt đầu phản ứng lại bằng cách mỉm cười và cười to lúc được 4-6 tháng tuổi.
10. Những người bạn bốn chân
Động vật dường như có tác động rất lớn với bé nhỏ. Nhiều người thường nuôi vật nuôi trong nhà vì thích, bé nhỏ cũng có cảm giác những con vật này an toàn và tốt. Những sinh vật sống thì bao giờ cũng thú vị hơn là đồ chơi.
Trên đây là 10 điều trẻ sơ sinh hứng thú. Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm đồ chơi cho bé sơ sinh tại Bibo Mart.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *