Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển nhanh chóng về cơ thể lẫn khả năng nhận thức. Do đó, bên cạnh sữa mẹ, bé cần có thêm một nguồn cung năng lượng dồi dào được bổ sung thông qua việc ăn dặm. Nếu mẹ còn loay hoay tìm cách tập ăn cho con, hãy thử làm theo 8 công thức cháo ăn dặm cho bé 6 thángchuyên gia Bibo Care gợi ý trong bài tư vấn dưới đây nhé!

Câu hỏi

Mẹ Nguyễn Hoàng Anh có hỏi:

“Tôi đã cho con ăn bột ăn dặm từ lúc 5 tháng. Bây giờ bé đã được 6 tháng và ăn bột thành thục. Vậy tôi có thể bắt đầu cho ăn dặm bằng cháo được không? Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng như thế nào? Có cần nêm nếm gia vị vào không? (hoangoanh…@gmail.com)

Trả lời

Bạn Hoàng Oanh thân mến! Cảm ơn mẹ đã tin tưởng gửi thắc mắc đến hòm thư tư vấn của Bibo Mart. Chúng tôi xin trả lời như sau:
Giai đoạn bé đạt 6 tháng tuổi là thời điểm vàng để cho bé tập ăn dặm. Theo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng, từ 6 – 12 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho bé ăn cháo được rồi. Nhất là khi mẹ chia sẻ bé đã biết ăn bột thuần thục từ tháng thứ 5; thì việc cho con ăn cháo ăn dặm ở tháng thứ 6 là điều cần thiết. Cháo sẽ đem tới nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp năng lượng để bé tập bò, tập đi.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý khi trẻ dưới 12 tháng tuổi thì tuyệt đối không nêm thêm bất cứ loại gia vị nào vào khẩu phần ăn của con. Bởi khẩu vị của bé nhạt hơn so với người lớn rất nhiều lần; ăn thêm gia vị có thể làm nahr hưởng đến thận của con. Gia vị duy nhất mẹ nên nêm vào đồ ăn của con là một số loại dầu ăn như dầu oliu, dầu mè,… hay các loại nước mắm nhĩ dành riêng cho trẻ ăn dặm.
Sau đây là một vài món cháo ngon cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo nhé!

1. Cháo thịt bằm rau xanh

Nguyên liệu: Gạo 50g, rau xanh (rau ngót, rau cải) 20g, thịt nạc (thịt lợn hoặc thịt lườn gà) 20g, nước dùng 4 bát.
Cách làm:
  • Gạo rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng rồi nấu với nước dùng thành cháo.
  • Rau rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít muối, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ.
  • Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút là có thể cho bé yêu thưởng thức.

2. Cháo cật cải thảo

Nguyên liệu: 25 g gạo tẻ (1 nắm tay vừa), 20 g cật heo băm, 10 g cải thảo, 1,5 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i ốt.
Cách làm:
  • Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm để được một bát cháo đặc.
  • Cật cắt bỏ phần lõi trắng, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cải thảo rửa qua nước muối loãng, băm nhuyễn.
  • Hòa cháo đặc trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), cho cật vào, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút.
  • Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, sau đó cho cải thảo vào, khuấy đều, đậy nắp đun khoảng 3 phút.
  • Tắt bếp, đợi cháo hơi nguội rồi thêm vào 1,5 thìa súp dầu ăn, khuấy đều.

3. Cháo bát bảo

Nguyên liệu: Lạc sống 10g, đậu tương 10g, hạt ý dĩ 50g, đậu đỏ 10g, gạo nếp 10g, táo ta 10g, hạt sen 10g, long nhãn 10g, đường vừa đủ, 10 bát nước.
Cách làm:
  • Cho lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước khoảng 5 tiếng.
  • Cho 10 bát nước, gạo nếp và táo ta vào bồi; sau đó ninh trong 25 phút.
  • Sau cùng cho long nhãn đun thêm 20 phút. Nêm một chút đường vừa ăn.

4. Cháo bí xanh tôm nõn

Nguyên liệu: 150g gạo tẻ, 80g tôm tươi, 100g bí xanh, 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
  • Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ.
  • Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng.
  • Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo.
  • Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại.
  • Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào.
  • Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé dùng ấm.

 

5. Cháo gà/thăn lợn nấm

Nguyên liệu: Thịt gà (thăn lợn), gạo, nấm sò (nấm hương hoặc nấm rơm), hành khô, mùi thơm, hành hoa, gừng, muối.
Cách làm:
  • Thịt gà/thăn lợn băm nhỏ.
  • Các loại nấm đều rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn. Mẹ nào cẩn thận thì chần nhanh qua nước sôi; vừa để hạn chế ngộ độc vừa giúp nấm ra ít nước hơn khi nấu.
  • Phi thơm hành khô, trút chỗ thịt băm vào đảo cho chín. Khi thịt hơi săn lại thì cho nấm vào đảo đều cho thơm
  • Cho cháo đã hầm nhừ vào, đun đến sôi trở lại là được. Có thể thêm chút mùi thơm, hành hoa cho thay đổi mùi vị; thêm chút gừng vì ăn nhiều nấm có thể bị lạnh bụng.

6. Cháo phô mai

Nguyên liệu: Hành tây 10g, gạo 50g, nước 4 bát, phô mai 5g.
Cách làm:
  • Hành tây rửa sạch thái khúc nhỏ đem xào chín.
  • Đun sôi nước cho gạo nấu thành cháo.
  • Cho hành tây, phô mai đun đến khi tan đều là được.

7. Cháo óc heo, đậu hà lan

Nguyên liệu: Gạo 20g, óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo), đậu Hà lan 30g, dầu ăn 2,5g, nước mắm hoặc muối iốt, nước 250ml.
Cách làm:
  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể. Đậu Hà Lan ngâm nước, bóc vỏ.
  • Sau đó cho cả gạo và đậu vào nồi, ninh với 1 bát nước đầy.
  • Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, đun sôi lại 2-3 phút.
  • Có thể cho chút hành mùi nếu bé thích.
  • Đổ cháo ra chén rồi nêm thêm 1/2 muỗng dầu oliu.

8. Cháo gan gà, khoai lang, bí

Nguyên liệu: Gạo 20g, gan gà hoặc heo, bò 30g, khoai lang bí 30g, dầu ăn 10g, nước mắm ăn dặm
Cách làm:
  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể. Sau đó ninh với nước cho đến khi bung nở thành cháo nhuyễn.
  • Gan gà băm nhuyễn sau khi đã lạng hết màng xơ.
  • Lấy 1 miếng khoai lang đã hấp chín; tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
  • Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút.
  • Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn.
  • Cho chút hành mùi tán nhuyễn nếu bé thích.
Trên đây là 8 công thức cháo ăn dặm cho bé 6 tháng để mẹ có thể thay đổi thực đơn cho bé hàng tuần. Giai đoạn ăn dặm là bước khởi đầu quan trọng để con lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Vì thế, mẹ hãy thật kiên nhẫn và dành nhiều tình thương để chăm sóc con toàn diện nhé!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục