Bí kíp giúp mẹ bầu đi bơi an toàn

Mẹ Thùy Tiên – Hồ Chí Minh có hỏi: “Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đang mang thai mà muốn đi bơi thì không biết có ảnh hưởng gì đến mẹ không nếu nước hồ bơi và nước biển không sạch? Nên bơi bao nhiêu lần 1 tuần?”

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản Bibo Mart thì bơi lội là một trong những môn vận động tuyệt vời và an toàn cho phụ nữ mang thai. Còn về vấn đề nước hồ bơi, hoặc nước biển nếu không sạch thì có thể gây ảnh hưởng cho các mẹ và bé đặc biệt là nước hồ bơi vì có rất nhiều hồ bơi có pha chất khử trùng, hàm lượng chloroform trong hồ bơi cao có ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người tiếp xúc. Bên cạnh đó tại các bể bơi công cộng, có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh. Do một khối lượng người quá lớn xuống tắm chung cho nên thể tích nước không đủ để đảm bảo sạch, người xuống tắm không tuân thủ các biện pháp làm sạch như tắm gội trước khi xuống bể, trong số những người xuống tắm có những người đang bị mắc các bệnh ngoài da hoặc nhiễm khuẩn (sinh dục tiết niệu chẳng hạn…), người tắm vô ý thức khạc nhổ, tiểu tiện ra bể, lưu thông chậm lại luôn có ánh nắng chiếu vào làm nước ấm lên nên là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng sinh sôi nảy nở và gây bệnh.
Vì vậy mẹ nên chú ý chọn những hồ bơi, bãi biển sạch an toàn cho cả mẹ và bé, còn về thời gian bơi thì tùy vào sức khỏe của mình để có thời gian bơi hợp lý nếu mẹ thường xuyên bơi trước khi có thai, mẹ có thể tiếp tục duy trì hoạt động này. Nếu ngược lại, mẹ nên tập bơi ngay từ bây giờ vì cơ thể cần làm quen từ từ. Nhớ khởi động nhẹ nhàng để làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu và đừng gắng sức quá độ. mẹ tập lắng nghe cơ thể để lựa chọn cường độ vận động phù hợp. Tốt nhất là mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ theo dõi của mình trước khu quyết định đi bơi, tùy vào từng tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi mẹ bác sĩ sẽ có lời khuyên cho mẹ hợp lý.