Chức năng của giấc ngủ và bí quyết giúp bé ngủ ngon sâu giấc mỗi đêm

Giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe của mỗi người. Khoa học đã chứng minh, con người cần ⅓ cuộc đời để ngủ. Chính vì vậy mà ngủ đủ giấc sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, 1 tinh thần tốt để học tập và làm việc. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ có vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với sự phát triển cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ của bé trong những năm tháng đầu đời. 

 

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ trong từng giai đoạn

Đối với trẻ em, nhu cầu về ngủ thường rất cao, gấp 4 lần so với người lớn. Và thời gian của các bé sẽ được giảm dần theo từng độ tuổi như sau:

Giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi:

Giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi hay còn gọi là giai đoạn trẻ sơ sinh, các bé đang quen với môi trường trong bụng mẹ. Hầu hết thời gian trong ngày ngoài ăn và ị là các bé đều dành cho ngủ( 16-18 giờ) mỗi ngày. Thời gian này các bé ưa yên tĩnh nhẹ nhàng vì các bé đang quen trong bụng được bao bọc. Vì vậy cha mẹ nên tạo phòng ngủ có không gian yên tĩnh, thoáng khí ánh sáng nhẹ dịu. Nếu để bé nằm trong nôi cũng nên đặt bé gần chỗ cha mẹ để cha mẹ gần gũi vỗ về bé nhé

Giai đoạn từ 1 – 4 tháng tuổi:

Giai đoạn này là khi bé được từ 6 tuần tuổi trở đi. Giấc ngủ của trẻ ít đi một chút so với giai đoạn trước. Thời gian ngủ đủ của bé trong giai đoạn này là từ 14 -15 tiếng/ngày, giấc ngủ kéo dài từ 4 – 6 tiếng và có xu hướng ngủ nhiều vào buổi tối.

 

 

Giấc ngủ ngon giúp bé yêu phát triển toàn diện
Giấc ngủ ngon giúp bé yêu phát triển toàn diện

 

Giai đoạn từ 4 tháng – 1 tuổi:

Giai đoạn này bé yêu dần dần đi vào ổn định và duy trì thói quen giấc ngủ tốt hơn. Thời gian ngủ của bé kéo dài từ 14 -16 tiếng/ngày.

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để tập cho bé hình thành một thói quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ giống người lớn.

Giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi:

Giai đoạn này bé đã học được những thích nghi giống với của người lớn. Thời gian ngủ của bé được kéo dài từ 12 -14 tiếng/ngày. Bé tập trung ngủ đêm nhiều hơn ngủ ngày, buổi trưa bé có thể ngủ từ 30 – 60 phút.

Giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi

Ngủ ngon rất quan trọng trong giai đoạn này vì giấc ngủ cũng chính là năng lượng giúp con trẻ tái tạo lại để bắt đầu một ngày tốt hơn. Thời gian ngủ đủ trong ngày của bé là khoảng 10-12 giờ. Ngủ đúng ngủ sâu giúp bé minh mẫn nhớ nhanh học nhanh và không bị uể oải mệt mỏi. Nếu giấc không đủ bé dễ cáu gắt hay chống đối. Vì vậy độ tuổi này cha mẹ lưu ý giúp con có giấc ngủ đúng ngủ đủ hơn để con có năng lượng khám phá cuộc sống.

Các giải pháp hỗ trợ giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc trong giai đoạn đầu đời

– Kiểm tra và thay bỉm cho bé trước khi ngủ để đảm bảo bé không bị ướt hay dính bẩn.

 

 

Mẹ nhớ kiểm tra tã bỉm cho bé
Mẹ nhớ kiểm tra tã bỉm cho bé

 

 

– Quấn một lớp khăn quanh người bé để giữ tay bé không chạm vào mặt.

– Bế và ôm bé nằm úp lên vai mẹ trước khi đặt bé nằm vào cũi.

 

 

Bế và vỗ cho bé ợ hơi
Bế và vỗ cho bé ợ hơi

 

 

– Gói gém chăn hoặc gối ôm quanh bé khi đặt bé nằm xuống cũi.

– Chọn nhạc cho bé

– Hãy đảm bảo cho bé bú đủ sữa trước khi đi ngủ

 

 

Cho bé uống đủ sữa trước khi đi ngủ
Cho bé uống đủ sữa trước khi đi ngủ

 

 

Mách các mẹ thêm 1 giải pháp vô cùng đơn giản nữa đó chính là lựa chọn loại sữa cho con. Và sữa Blackmoresdành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ là một gợi ý mà bố mẹ không nên bỏ qua. Với các thành phần dinh dưỡng đầy đủ mang đến cho bé ly thơm ngon mà dịu nhẹ với hệ tiêu hóa

 

 

Sữa Blackmores cho bé giấc ngủ ngon
Sữa Blackmores cho bé giấc ngủ ngon

 

 

Đọc thêm: Những sai lầm nhiều ba mẹ mắc phải khiến con khó ngủ, quấy gắt

 

Ba mẹ có thể ghé các cửa hàng của BiBo Mart để có thể mua các dòng sữa cho mẹ và bé. Ba mẹ có thể truy cập Website mua hàng của BiBo Mart nhé

Ngoài ra ba mẹ còn có thể mua qua App BiBo Mart với mức ưu đãi cùng quà tặng hấp dẫn. Hãy cùng tải app và trải nghiệm nhé ba mẹ ơi !!

Bài viết được tổng hợp bởi các chuyên gia BiBo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *