Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh trong 6 tháng đầu

Chăm sóc sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng khôi phục sức khỏe và vóc dáng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo chế độ ăn cân đối, đa dạng sẽ giúp mẹ có nguồn sữa tốt. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Bibo Mart sẽ chia sẻ chi tiết về nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ sau sinh để các gia đình có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh thật khoa học.

 

1. Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh cần những chất gì?

Nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ sau sinh dựa theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia như sau:

Nhu cầu về năng lượng:

– Chế độ ăn của mẹ cần đảm bảo đạt mức 2200 – 2500 Kcal/24h để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Đồng thời giúp sản xuất sữa non trong những tháng cuối của thai kỳ và tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh.
– Khẩu phần ăn trong ngày của bà mẹ đang cho con bú nên được chia làm nhiều bữa (khoảng 3-6 bữa ngày) để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Nhu cầu về chất đạm (Protein):

Lượng chất đạm cần thiết cho mẹ đang nuôi con bú theo khuyến cáo cho người Việt Nam như sau:

  • Trong 6 tháng đầu, ăn thêm 19 g/ngày so với nhu cầu bình thường.
  • Tổng lượng đạm/ngày là 79g (tương đương 150-200 g thịt nạc + 150-200g cá nạc).
  • Thực phẩm giàu đạm như thịt có màu đỏ: thịt bò, thịt lợn nạc, cá nạc…

Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất

Nhu cầu chất béo (Lipid):

Cần cung cấp 20-30% năng lượng là chất béo trong khẩu phần ăn (khoảng 70-75g chất béo). Khuyến khích sử dụng một số loại dầu thực vật và mỡ động vật, dầu cá, một số loại cá mỡ. Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé.

Vitamin và khoáng chất:

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung từ 400 – 600 g các loại trái cây, rau củ để cung cấp đủ chất xơ và tránh táo bón. Các loại rau lá xanh thẫm (cải bó xôi, rau súp lơ…), trái cây (cam, bưởi…) là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời để bù đắp cho cơ thể lượng vi chất thiếu hụt trong quá trình mang thai và sinh nở.

Nhu cầu về nước:

Để sản xuất đủ sữa, mẹ cần uống trung bình khoảng 2 – 2.5 lít nước/24h. Nếu tính theo cốc, lượng nước này tương đương 12-15 cốc nước mỗi ngày.

 

2. Các lưu ý khác

– Bữa ăn của mẹ sau sinh cần đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Khẩu phần ăn cần có canxi (khoảng 1300mg/ngày) để cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ. Đồng thời giúp phòng tránh mất canxi trong xương của người mẹ. Mẹ có thể bổ sung từ sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai….

– Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A (có trong cá hồi, cá thu, trứng gà…)

– Nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái

– Không kiêng khem quá mức

– Hạn chế đồ uống có cồn, gia vị mạnh (tiêu, ớt…), thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ.

Chúc các ba mẹ và bé yêu mạnh khỏe, hạnh phúc ngập tràn!

 

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và Bé – Đặng Thúy Hằng cùng các cộng sự.