Lợi đủ đường khi mẹ cho bé ăn rau cải bó xôi

Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là món ăn ưa thích của chàng thuỷ thủ Popeye trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Thật chẳng hổ danh loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, cải bó xôi có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả. Vậy để bé khoẻ như Popeye, mẹ còn chần chừ gì mà cho bé ăn cải bó xôi trong bữa ăn hàng ngày?

 

Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời

 

bé ăn cải bó xôi
Cải bó xôi có lượng chất khoáng và vitamin dồi dào tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ
Một trong những ưu điểm vượt trội của cải bó xôi so với các loại rau củ quả khác đó là lượng chất khoáng và vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ:

 

  • Canxi và magie giúp hệ xương của bé phát triển lành mạnh đến bất ngờ.
  • Sắt và kali bổ trợ cho sự phát triển não bộ và tuần hoàn máu ở trẻ.
  • Vitamin A giúp tăng cường thị lực. Do vậy, nếu có con đang chớm cận thị, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn cải bó xôi.

Những công dụng vô cùng ‘kì diệu’ của cải bó xôi

1. Phương thuốc nhuận tràng của trẻ nhỏ

Cải bó xôi là loại rau ăn lá có hàm lượng chất xơ cao. Do vậy, khi mẹ cho bé ăn cải bó xôi, cơ thể bé sẽ được cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá, nhu động ruột nhờ vậy cũng được vận động dễ dàng hơn. Thế nên khi “đầu ra” của bé gặp khó khăn, mẹ đừng quên ‘người bạn’ cải bó xôi này.

 

2. Thần dược cho căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do bị vi khuẩn hoặc vi trùng có hại tấn công. Trong cải bó xôi có lượng kháng sinh diệt vi trùng có hại, bảo vệ đường tiết niệu của trẻ nhỏ. Vậy là mẹ lại thêm yên tâm vì đã có sẵn trong tay bí kíp mỗi lần bé tiểu dắt.

3. Ăn cải bó xôi bé ngăn ngừa đau bụng giun

Ruột của trẻ là môi trường yêu thích của các loài giun sống kí sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là cải bó xôi chính là liều thuốc diệt trừ giun sán vừa đơn giản vừa hiệu quả. Chỉ bằng việc chế biến cho trẻ những món ăn từ cải bó xôi, bố mẹ có thể yên tâm giúp trẻ tránh xa lũ giun sán đáng ghét.

Cách lựa chọn và chế biến cải bó xôi

Khi lựa mua cải bó xôi, mẹ nên chọn những bó cải có lá xanh và tươi. Mẹ lưu ý tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị.

 

Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn. Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau.
Cải xôi là loại rau dễ kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Mẹ có thể nấu với cá, gan gà, thịt lợn hoặc thịt bò để đa dạng thực đơn cho trẻ.

 

Một số công thức nấu ăn cho bé với cải bó xôi

1. Cháo trắng cải bó xôi: 6 tháng +

bé ăn cải bó xôi
Cháo trắng cải bó xôi
Nguyên liệu:
  • 2 muỗng lớn cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước (30 ml),
  • 2 muỗng nhỏ cải bó xôi hấp nghiền nhuyễn, rây qua lưới (10 ml)
Cách chế biến:
  • Cháo nghiền nhuyễn đun trên bếp nhỏ lửa, rây qua lưới rồi trộn với cải bó xôi.
  • Tắt bếp, cho vào cháo nửa thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu gấc. Cho bé ăn nóng

2. Cháo thịt heo cải bó xôi: 7 tháng +

bé ăn cải bó xôi
Cháo thịt heo cải bó xôi
Nguyên liệu:
  • 2 thìa canh đầy thịt heo băm nhỏ, 2 thìa rau cải bó xôi băm nhỏ.
Cách chế biến:
  • Cho gạo vào nồi với nước, đun sôi thành cháo với độ đặc tùy ý.
  • Ướp tôm, hành lá và 1-2 giọt nước mắm
  • Sau đó múc 2/3 chén cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi, thêm một ít nước cho vừa sở thích của trẻ. Khi cháo đã sôi cho thịt heo bằm đã ướp vào quậy đều cho thịt đỡ vón cục.
  • Khi thịt chín, cho cải bó xôi vào nấu sôi lên, tắt bếp. Như vậy mẹ đã có chén cháo thơm ngon, chất lượng cho trẻ.

3. Bánh soufflé bina đến từ nước Pháp xinh đẹp: 1 tuổi+

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Mẹ xay nhỏ cải bó xôi, trộn đều với phô mai tươi, trứng và sữa đã được làm ấm. Sau cùng, trộn rau húng quế xắt nhỏ vào hỗn hợp. Lưu ý: mẹ không nên trộn rau húng quế từ đầu để tránh mùi nồng.
  • Quét một lớp dầu olive vào khuôn nướng bánh (mẹ có thể dung khuôn nướng bánh muffin), và đổ hỗn hợp vào. Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng bánh dính vào khuôn gây khó tróc.
  • Mẹ cho khay nướng vào lò nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Khi mặt bánh chín vàng, mẹ có thể dùng tăm xiên vào bánh, nếu thấy tăm rút ra không bám bột nghĩa là bánh đã chín và bé yêu có thể thưởng thức món bánh soufflé bina vừa lạ miệng, vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dướng rồi đó mẹ ạ.
Chúc mẹ và bé những bữa ăn ngon miệng và vui vẻ bên nhau!
Theo Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *