Tại sao không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi?

520x280---post-fb_1
Ngày đăng: 09/09/2017 10:59

Thời kỳăn dặmcòn được gọi là thời kỳ cai sữa, được phân chia thành thời kỳ đầu, thời kỳ giữa và thời kỳ sau. Thời kỳ kết thúc dựa vào trạng thái của tháng tuổi bé và đồ ăn. Có một thời kỳ khác nữa không được nhắc đến nữa là thời kỳ chuẩn bị cai sữa.

Không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi

Dựa vào trạng thái phát triển của bé mà cách thức tiến hành thay đổi nhưng thường là căn cứ theo tháng tuổi làm tiêu chuẩn.Theo tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, sữa là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo cho bé và đến tận khi bé tròn 12 tháng thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé.

Vậy tại sao lại không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi?

Theo các bác sĩ nhi khoa, hệ tiêu hóa của bé tính cho đến 4 tháng tuổi vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện nên chưa thể hấp thu được những thức ăn khó tiêu hoá hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức, do đó bé hầu như sẽ không nhận được dinh dưỡng từ thức ăn. Không những thế, hệ miễn dịch của hệ miễn dịch của bé còn chưa phát triển trọn vẹn, nếu cho các bé ăn dặm quá sớm thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn và dị ứng sẽ cao hơn khi cho các bé bú sữa hoàn toàn trong thời gian này.

Ăn dặm trước 6 tháng tuổi có nguy cơ khiến bé bị suy dinh dưỡng

Việc cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi dù là ăn bột hay nước cơm, nước cháo đều khiến bé dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Bởi từ khi chào đời, bé chỉ quen tiêu hóa sữa. Ăn dặm là “thức ăn lạ” nếu làm quen quá sớm khiến hệ tiêu hóa còn nơn nớt của bé quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

Ăn dặm sớm tăng cao nguy cơ suy dinh dưỡng bỏi khi ăn dặm làm cho bé no bụng và dẫn tới kém bú. Trong khi bột (phần lớn là tinh bột và một số chất dinh dưỡng khác) không thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của bé như sữa. Nếu bú kém, ăn bột nhiều dễ gây hiện tượng bụ bẫm, nhưng thực ra bé lại suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu chất. Ăn nhiều bột còn gây tình trạng loạn chuyển hóa – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, gây còi xương.

Chính vì vậy, để bé có được hệ tiêu hóa ổn định, các mẹ nên đợi đến khi con được 6 tháng rồi hãy tiến hành cho con ăn dặm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *