Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ là ổn?

Đối với trẻ sơ sinh, khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể trẻ kém, nhất là trẻ sinh thiếu tháng. Do đó, trẻ rất dễ bị tăng thân nhiệt hoặc hạ thân nhiệt nếu không được chăm sóc đúng cách. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nằm trong phòng có nhiệt độ phù hợp, điều này giúp tránh tăng thân nhiệt, hạ thân nhiệt hoặc gây ra các bệnh lý về đường hô hấp cho trẻ.
 

Nhiệt độ điều hòa “chuẩn” dành cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Tuấn Anh (Bác sĩ Nhi – Bệnh viện Mêkông) cho biết: “Nhiệt độ phòng thích hợp dành cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào cân nặng và ngày giờ tuổi. Đối với trẻ sinh đủ tháng-đủ cân, khi dùng điều hòa nên để ở mức nhiệt từ 29-30 độ C là ổn”.
 

trẻ sinh đủ tháng - đủ cân, khi dùng điều hòa nên để ở mức nhiệt từ 29-30 độ
Đối với trẻ sinh đủ tháng – đủ cân, khi dùng điều hòa nên để ở mức nhiệt từ 29-30 độ
 
Theo bác sĩ Tuấn Anh, không có 1 nguyên tắc nào về nằm điều hòa ở trẻ sơ sinh. Quan trọng, trẻ được ở trong phòng có nhiệt độ thích hợp với cơ thể. Bên cạnh đó, bố mẹ cần mặc áo, quấn tã, đắp khăn mỏng, mang tất… và tránh nằm ngay nơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.
 

Sử dụng điều hòa đúng cách cho trẻ sơ sinh

 

  • Phòng ngủ của trẻ phải thoáng mát, sạch sẽ và không chứa nhiều đồ vật.
  • Tránh nhiều người ra vào phòng lạnh vì dễ lây lan các bệnh lây truyền đường hô hấp; tránh đưa trẻ ra vào liên tục bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường thường xuyên dễ gây rối loạn điều hòa thân nhiệt của trẻ.
  • Không lạm dụng điều hòa và sử dụng điều hòa sai cách. Điều nay sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm hô hấp trên, viêm tiểu phế quản, viêm phổi…
  • Trẻ nằm điều hòa quá lâu (trên 3 giờ đồng hồ) sẽ làm cơ thể dễ mất nước, khô da, khô niêm mạc hô hấp, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý về hô hấp.
  • Không đặt điều hòa chĩa thẳng vào chỗ trẻ nằm: Tránh hướng điều hòa thổi vào mặt, đầu trẻ.

 
 
 
 

  • Trẻ nằm điều hòa quá lâu (trên 3 giờ đồng hồ) sẽ làm cơ thể dễ mất nước, khô da, khô niêm mạc hô hấp…
  • Đuổi không khí tù đọng: Mỗi ngày, phụ huynh cần phải tắt điều hòa 2 lần, mở hết các cửa và dùng quạt đuổi không khí tù đọng ra ngoài.
  • Tạo độ ẩm trong phòng: Điều hòa thường làm cho da trẻ khô nên khi sử dụng cần đặt 1 chậu nước trong phòng để tránh làm khô da và ngạt mũi cho trẻ.
  • “Đối với trẻ sơ sinh sốt nghi do ủ ấm quá mức, bố mẹ cần mở thoáng đồ của trẻ. Sau 30 phút, tiến hành cặp lại nhiệt độ. Nếu thân nhiệt ≥ 37.8 độ C, trẻ cần được đưa đến bệnh viện để tìm nguyên nhân và điều trị”, bác sĩ Tuấn Anh khuyên.

 

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *