Chậm mọc răng

          Rất nhiều ngộ nhận về chuyện mọc răng, mà ngộ nhận nhiều nhất có lẽ là thời gian mọc răng. Mời các mẹ tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây. Bài viết dưới đây có sử dụng kiến thức y khoa theo nguồn của bác sĩ chuyên khoa Nhi uy tín Nguyễn Trí Đoàn – Victoria Healthcare (*). Trong trường hợp nghi ngờ bé chậm mọc răng, lo lắng về sức khỏe của bé, ba mẹ hãy cho con đi khám để được các bác sĩ tư vấn kĩ lưỡng

Mẹ tham khảo thêm: Tại sao bé hay dụi mắt

Khi mới ra đời, bộ răng sữa của bé đã có sẵn ở đó rồi,  chuyện chừng nào từng cái răng trong bộ răng đó mọc lên là… chuyện của nó.

Khó ai biết được lúc nào những răng đó sẽ nhú ra (chuyện dự đoán khi nào răng sẽ mọc còn khó hơn dự báo thời tiết, mà dự báo thời tiết có khi còn trật lên trật xuống nữa là ….). Tuy nhiên, dựa trên quan sát lịch mọc răng rất nhiều bé, người ta thống kê được rằng:

– Khoảng 99% các bé sẽ mọc cái răng đầu tiên (thường là răng cửa dưới) trong khoảng từ 6-12 tháng tuổi

– Một số rất ít trường hợp (khoảng 1%) mọc răng đầu tiên khoảng 3-4 tháng tuổi hay sau 12 tháng tuổi (tôi đã gặp 1 bé mọc răng đầu tiên vào khoảng 16 tháng tuổi và bé này bây giờ răng đầy hàm rồi).

Còn chuyện bé bị mất răng bẩm sinh thì lại còn cực kỳ hiếm hơn nữa. Và bởi vì không có bé nào giống bé nào hết (ngay cả 2 bé sinh đôi cùng trứng) nên có bé sẽ mọc răng trước mà cũng có bé mọc răng sau. Vì vậy, nếu con bạn đến 1 tuổi mà vẫn chưa có cái răng nào hết thì bạn cũng không có gì đáng phải lo lắng đâu, và đừng quy cho chuyện mọc răng trễ đó là do thiếu calcium hay vitamin D.

Cũng có một vài truyền thuyết về mọc răng như sốt mọc răng hay tước mọc răng. Mọc răng không gây sốt (mặc dù trong lúc mọc răng thì thân nhiệt của bé có thể tăng lên khoảng 0.1 độ C so với những ngày không mọc răng, nhưng đó không phải là sốt). Nếu bé sốt (thân nhiệt từ 38 độ C trở lên) thì nên đi tìm nguyên nhân khác, hơn là quy cho chuyện mọc răng.

Hai hiện tượng xảy ra cũng lúc hay trước sau thì có mối quan hệ về thời gian (temporal relationship) nhưng chưa chắc có mối quan hệ nhân quả

———————————————————————————————————-

(*) Bác Sĩ Nguyễn Trí Đoàn: Trưởng khoa Nhi – Phòng khám Quốc tế Victoria. Với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nhi khoa cho trẻ em, viết nhiều sách và tham gia nhiều cuộc nói chuyện về bệnh của trẻ nhỏ. Ngoài ra ông còn là giảng viên và hướng dẫn viên các chuwong trình giảng dạy và chăm sóc sóc sơ sinh và cấp cứu Nhi cho các bác sĩ và điều dưỡng của một số bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh như An Giang, Sóc Trăng, Bình Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *