Mẹ nên làm gì khi mang thai ngôi ngược

Mẹ Minh Anh – Hải phòng có hỏi: “Xin hỏi bác sĩ cháu mang thai tuần thứ 34 Ngôi thai ngược có cách nào giúp em bé quay đầu không?”

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản Bibo Mart thì đa phần thai nhi ban đầu khi hình thành trong bụng mẹ sẽ ở tư thế quay đầu lên phía trên, để chuẩn bị cho việc chui ra ngoài thuận lợi nhất bé sẽ quay đầu ngược lại. Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi thai phụ là khác nhau. Thông thường bé bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 34 – 37của thai kỳ. Tuy nhiên đây là đa số trường hợp, ngược lại có nhiều bé quay đầu sớm hơn hay muộn hơn mốc thời gian này.
Nhiều mẹ hay thắc mắc là liệu ngôi thai ngược có cách nào làm cho thuận không? Thường thì không thể thay đổi tư thế thai nhi khi ngôi thai bị ngược ngoài phương pháp tự nhiên, tức là để cho thai nhi tự xoay chiều, rất ít các phương pháp tác động từ bên ngoài có thể thành công bởi thai nhi sẽ tự bình chỉnh theo tư thế thoải mái, quen thuộc nhất với bé. Nếu điều chỉnh được để cho thai thuận thì sau đó bé sẽ tiếp tục quay ngược đầu lại, đúng với tư thế cũ. Vì vậy, với các trường hợp thai ngược cần phải hết sức lưu ý, quan tâm đến sản phụ, đặc biệt là trong quá trình sinh đẻ.
“Trước đây, chúng ta thường sử dụng phương pháp ngoại xoay thai (ECV) để giúp thai nhi xoay đầu đúng tư thế. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay không còn mấy ai áp dụng vì có rất nhiều nguy hiểm”.
Bên cạnh đó, nhiều thai phụ còn thực hiện theo phương pháp tự nhiên như nằm chúc đầu thấp xuống phía dưới, mông đẩy lên cao trong khoảng 5-10 phút. “Tuy nhiên, cách làm này cũng không thực sự có nhiều tác dụng, nhiều khi còn nguy hiểm cho thai nhi nên hiện nay cũng ít người áp dụng”,
Với trường hợp ngôi thai ngược, việc chuyển dạ ”đi sinh mẹ cần lưu ý nên ngồi sau xe taxi và mông cao hơn đầu. Tới bệnh viện thì nên thông báo với bác sĩ về trường hợp của mình để được hỗ trợ mẹ nhé!