Mẹ mang thai nhóm máu Rh-

Mẹ Kim Liên – Hải Phòng có hỏi: “Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu nhóm máu B,Rh- và đang mang thai 25 tuần,theo thông tin được biết thì sinh con đầu lòng ko nguy hiểm nhưng cháu đã bị sẩy thai 1 lần thì có nguy hiểm không. Và cháu có cần phải tiêm kháng nguyên khi mang thai?”

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bibo Mart. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản thì nếu trong trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+, theo quy luật di truyền sẽ có ít nhất 50% trẻ sinh ra sẽ có nhóm máu Rh+ giống bố. Ở lần mang thai thứ nhất con mang nhóm máu Rh+ giống bố phát triển bình thường cho đến khi ra đời nếu quá trình mang thai bánh nhau không bị tổn thương. Tuy nhiên ở lần mang thai thứ 2, nếu trường hợp con vẫn có nhóm máu RH+ thì thường sẽ gặp phải sự cố bất đồng nhóm máu với nhóm máu của mẹ là Rh-. Cơ thể mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh+ trong nhóm máu của con gây ngưng kết hồng cầu hay còn gọi là tan máu. Hậu quả xảy ra có thể gây sảy thai, thai lưu, đẻ non, trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ, tan máu, phải thay máu thường xuyên… Vì vậy nếu mẹ thuộc nhóm máu Rh- cần được quản lý theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ và đúng cách. Mẹ bầu có nhóm máu Rh- cần dự phòng anti-D nếu chồng có nhóm máu RH+. Sử dụng kháng thể miễn dịch D cần được tiến hành dưới sự tư vấn chỉ định của bác sĩ:
Cách 1: 2 liều anti-D IgG 500 IU – 625 IU vào tuần thứ 28 và 34 của thai kỳ (Nếu tiêm anti-D vào tuần 28 thì tuần 34 có thể tiêm luôn anti-D mà không cần làm xét nghiệm hiệu giá kháng thể miễn dịch lại).
Cách 2: tiêm 1 liều anti-D IgG 1500 IU duy nhất vào tuần thứ 28 của thai kỳ.
Bên cạnh đó, cũng cần dự phòng sau sinh, tiêm anti-D IgG 500IU – 1500 IU trong vòng 72 giờ sau khi sinh (nếu con sinh ra có nhóm máu Rh(D) dương tính).
Bằng cách trên mẹ bầu có nhóm máu RH- sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ nguy hiểm cho thai nhi, đảm bảo an toàn và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy với trường hợp của mẹ thì mẹ nên tới cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp mẹ nhé!